Công an Hội An phá thành công chuyên án ma túy

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Sau thời gian trinh sát, Công an TP.Hội An đã phá thành công chuyên án HD0217, bắt giữ 3 đối tượng mua bán trái phép các chất ma túy. Đây cũng là một trong những thành quả hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2017 của Công an thành phố.

Các đối tượng Trần Thành, Phạm Linh, Nguyễn Hữu Phúc
Từ trái qua, các đối tượng Trần Thành, Phạm Linh, Nguyễn Hữu Phúc. Ảnh: P.N

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, Công an TP.Hội An phát hiện, sau Tết Nguyên đán có nhiều đối tượng nghiện ma túy ở nơi khác thường lui tới xã Cẩm Hà. Với kinh nghiệm nghề nghiệp, các trinh sát nhận định ở địa phương này vừa nổi lên một đối tượng mua bán ma túy.

Ngay sau đó, toàn bộ lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy được tập trung để rà soát, xác minh những kẻ có biểu hiện nghi vấn. Qua sàng lọc, Trần Thành (SN 1989, trú thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà) được các trinh sát đưa vào “tầm ngắm”. Vốn là đối tượng nghiện, không có việc làm ổn định nhưng Thành tiêu xài khá thỏa mái. Đặc biệt, sinh hoạt của Thành rất bất thường, nhất là vào ban đêm. Thành ít tiếp xúc với người lạ, những người đến nhà Thành cũng chỉ đến chốc lát rồi đi ngay.

Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, tháng 2.2017, lãnh đạo Công an TP.Hội An xác lập chuyên án HD0217. Các trinh sát ngày đêm đeo bám địa bàn để thu thập thông tin, chứng cứ. Càng ngày, hoạt động của đối tượng Thành càng rõ nét về hành vi mua bán trái phép các chất ma túy. Tuy nhiên, là một đối tượng ma mãnh nên Thành thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Hôm nay giao ma túy chỗ này thì ngày mai Thành giao ma túy chỗ khác. Không những thế, nhiều lần các trinh sát định “cất vó” thì Thành “nằm im”, đưa “chân rết” đi giao hàng để tránh bị lộ.

Nhưng dù Thành có tinh vi đến thế nào cũng không qua được mắt cơ quan công an. Sử dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biết được, tối ngày 22.6, Thành sẽ đích thân giao hàng tại thôn Đồng Nà. Nhận định thời cơ đã chín muồi, Ban chuyên án quyết định phá án. Trong đêm ấy, khoảng 20 giờ 40 phút, khi Thành đang bán ma túy cho con nghiện thì các trinh sát ập vào bắt quả tang. Tại nơi ở của Thành, lực lượng công an thu được 5 gói ma túy đá và 1 viên thuốc lắc.

Với chứng cứ không thể chối cãi, Thành thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Tuy nhiên, đối tượng vẫn ngoan cố không khai những đối tượng khác có liên quan. Trải qua nhiều tháng trời vất vả để mai phục Thành nhưng trong đêm ấy, các điều tra viên vẫn không hề nghỉ ngơi mà tiếp tục đấu tranh để kịp thời bắt giữ các đối tượng khác. Cuối cùng Thành khai “chân rết” của mình là Phạm Linh (SN 1996, trú phường Tân An, TP.Hội An). Ngay sáng hôm sau, Ban chuyên án đã bắt gọn Linh.

Quyết tâm “nhổ cỏ tận gốc” nhóm mua bán trái phép ma túy này, Ban chuyên án tiếp tục đấu tranh với Thành để bắt giữ đối tượng đã cung cấp ma túy cho Thành. Với những phân tích thấu lý đạt tình của các điều tra viên, 7 ngày sau đó (ngày 29.6), Thành khai nhận đã mua ma túy của Nguyễn Hữu Phúc (SN 1993, trú xã Cẩm Hà) về sử dụng và bán cho các con nghiện. Ngay trong đêm ấy, Ban chuyên án đã bắt khẩn cấp đối tượng Phúc.

Hiện 3 đối tượng Thành, Linh và Phúc đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Hội An khởi tố về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Chiến công của Công an TP.Hội An đã góp phần giữ gìn sự trong sạch cho phố cổ.

PHƯƠNG NAM