Công an Hội An triệt phá nhóm cướp giật tài sản du khách

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP.Hội An liên tục xảy ra những vụ cướp giật tài sản của du khách. Với quyết tâm giữ bình yên cho phố cổ, Công an thành phố đã nhanh chóng triệt phá nhóm cướp giật này.

Liên tiếp bị cướp giật

Cuối tháng 1, đầu tháng 2.2017, tình hình cướp giật tài sản, nhất là cướp giật tài sản của người nước ngoài trên địa bàn Hội An diễn ra phức tạp, gây hoang mang trong nhân dân và du khách. Cụ thể, 15 giờ ngày 31.1, chị Miranda Frudd (SN 1994, quốc tịch Anh) đang đi xe đạp từ phố cổ đến biển An Bàng thì bị 2 thanh niên đi xe cùng chiều giật túi xách trong giỏ xe đạp. Tài sản chị Miranda Frudd bị mất gồm 7 triệu đồng, 1 điện thoại Iphone 4 và 1 camera Sony WX35013.

Các đối tượng cướp giật bị bắt giữ.
Các đối tượng cướp giật bị bắt giữ. Ảnh: P.N

Tương tự, khoảng 15 giờ ngày 14.2, chị Austin Amanda Helene (SN 1997, quốc tịch Thụy Điển) đi xe đạp trên đường Hai Bà Trưng thì bị 2 thanh niên áp sát từ phía sau giật túi xách của chị Helene. Trong đó có 3 triệu đồng, 1 điện thoại di động và 1 máy ảnh. Sau khi gây án, 2 thanh niên này tẩu thoát về hướng xã Cẩm Hà (Hội An).

Cũng trong tháng 2.2017, tại phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn), một phụ nữ đang đi xe máy hướng Hội An - Đà Nẵng thì bị một nhóm đối tượng bám theo giật túi xách, trong đó có 300 nghìn đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Xác lập chuyên án

Trước tình hình trên, ngày 20.2, Công an TP.Hội An xác lập chuyên án mang bí số CG217 và chỉ đạo các lực lượng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương xác minh, truy nóng các đối tượng.

Qua công tác tuần tra, mai phục, 16 giờ 45 ngày 27.2, Công an Hội An phát hiện tại cống Trà Quế trên đường Hai Ba Trưng (thuộc xã Cẩm Hà) có 4 đối tượng khả nghi. Các đối tượng này đi trên 2 xe Wave màu xanh, có đặc điểm giống những đối tượng gây ra những vụ cướp mà các nạn nhân đã mô tả.

Không để những kẻ gian manh lọt lưới, tổ công tác tiến đến kiểm tra hành chính. Thấy vậy, các đối tượng bỏ chạy. Tổ công tác liền đuổi theo và bắt giữ được 2 đối tượng là Lê Anh Hòa (SN 2001, trú tổ 29, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và Đồng Viết Hùng (SN 2001, trú tổ 54, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Lúc đầu, Hòa và Hùng lu loa rằng mình không làm gì trái pháp luật. Tuy nhiên, với những lập luận sắc bén của các điều tra viên, các đối tượng phải khai nhận hành vi bất minh của mình.

Theo đó, chiều 27.2, Hòa và Hùng cùng với Đỗ Thế Chương (SN 2001, trú Hòa Thọ Đông), Bùi Văn Phú (SN 2000, trú phường Khuê Trung) rủ nhau vào Hội An cướp giật tài sản. Khi chúng đang bám theo một nhóm du khách nước ngoài thì bị tổ công tác phát hiện, bắt giữ.

Các điều tra viên tiếp tục đấu tranh, Hòa và Hùng khai nhận nhiều vụ cướp mà chúng cùng đồng bọn gây ra. Đối với vụ cướp tài sản của chị Miranda Frudd chiều ngày 31.1, Phú lái xe chở Ngô Văn Nam (SN 2000, trú phường Hòa Thọ Đông) và Nam trực tiếp ra tay cướp giật. Hôm đó đi với Phú, Nam còn có Hòa, Chương và Bùi Văn Hưng (SN 2000, trú Khuê Trung).

Đối với vụ cướp ngày 14.2, Hòa, Chương, Phú, Nam đã thực hiện; trong đó, Phú chở Nam ngồi sau và Nam trực tiếp giật túi xách của chị Austin Amanda Helene. Vụ cướp ở phường Điện Nam Đông, Nam cũng là người ra tay giật túi xách, Chương chở Nam. Tất cả tài sản cướp được, bọn chúng bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Khuya ngày 27.2, Công an Hội An đã bắt giữ Hưng khi y đang ở tại một ngôi nhà trên đường Hai Bà Trưng (TP.Đà Nẵng) và đưa về cơ quan công an làm việc. Trong ngày 28.2, lãnh đạo Công an TP.Hội An tiếp tục chỉ đạo 2 tổ công tác chia thành 2 hướng truy bắt các đối tượng còn lại. Dù khá ma mãnh nhưng Bùi Văn Phú cũng không thoát khỏi bàn tay các trinh sát. Đến 14 giờ 30 ngày 28.2, Phú bị bắt; 30 phút sau, Chương cũng nhanh chóng tra tay vào còng.

Được biết, Nam, Hòa, Phú từng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy tại quận Cẩm Lệ. Hầu hết các đối tượng này đều bỏ học sớm, mê chơi game, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An cho biết, hiện nay đã khởi tố các đối tượng Hòa, Phú, Chương, Nam về tội “cướp giật tài sản”. Trong thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm để giữ bình yên cho nhân dân và giữ môi trường du lịch văn minh cho phố cổ.

PHƯƠNG NAM