Cục Hải quan tỉnh: Xác minh vụ phát hiện 115 phách gỗ trong trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

Ngày 18.7, ông Lê Thành Khang - Phó cục trưởng Cục Hải Quan tỉnh cho hay, đã có văn bản yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang báo cáo về vụ việc cơ quan Công an huyện này phát hiện 115 phách gỗ ngay trong khuôn viên trụ sở chi cục, khi đang mở rộng điều tra vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn xảy ra tại khu vực biên giới. Ông Khang cũng cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc, lãnh đạo Cục Hải quan đã yêu cầu chi cục giải trình ngay trong thứ Hai ngày 18.7, đồng thời cử người xác minh vụ việc. “Vụ việc vẫn đang được điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm” - ông Khang nói.

Cũng trong ngày 18.7, phóng viên Báo Quảng Nam đã liên hệ trực tiếp với Đại tá Dương Hoài Nam - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Đại tá Dương Hoài Nam nói, ông “choáng váng” với thông tin phát hiện thêm nhiều bãi tập kết gỗ ở khu vực cửa khẩu, trong đó có vụ gỗ pơ mu nằm cách tường rào Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chỉ vài chục mét. “Vụ việc đang diễn biến ngày càng nóng và phức tạp. Tôi đã nhận thông tin và yêu cầu cán bộ thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo chính xác cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh” - Đại tá Dương Hoài Nam chia sẻ.

Về nhận định “các đối tượng khai thác gỗ có thể là người từ Lào về lợi dụng phá rừng” của Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, Đại tá Dương Hoài Nam cho rằng nói như vậy là “mang tính chủ quan”, đồng thời nhấn mạnh sẽ nhận trách nhiệm nếu cán bộ sai phạm. “Với tư cách là người đứng đầu BĐBP tỉnh, tôi mong không xảy ra tình trạng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng thông đồng, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Tôi vẫn giữ quan điểm sẽ xử lý với hình thức nặng nhất đối với cán bộ, chiến sĩ nếu vi phạm liên quan đến vụ việc. Nếu người lính hoặc đầu mối nào đó của lực lượng biên phòng vi phạm, thì người đứng đầu phải liên đới trách nhiệm” - Đại tá Dương Hoài Nam nói.

Trong chiều 18.7, phóng viên Báo Quảng Nam nhiều lần cố gắng liên lạc với ông Lê Trung Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang nhưng điện thoại ông này luôn trong tình trạng khóa máy.

Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC