Cướp của người già neo đơn

XUÂN MAI |

Gần đây, tình trạng cướp tài sản, thậm chí giết người đối với những người già neo đơn đã diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Cách đây không lâu, nhiều người già, neo đơn trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Phú Ninh đã bị một phụ nữ đánh thuốc mê để cướp tài sản; hay chỉ vì lời trách mắng mà một đối tượng đã ra tay giết một cụ già hàng xóm sống một mình. Gần đây nhất là vụ cướp tài sản của cụ già hơn 80 tuổi ở Thăng Bình, gây bức xúc trong dư luận. Công an huyện Thăng Bình đã tích cực vào cuộc điều tra, bắt gọn đối tượng gây án, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Bà Phan Thị Đâu tường thuật sự việc tại hiện trường vụ án với công an huyện Thăng Bình. Ảnh: X.MAI
Bà Phan Thị Đâu tường thuật sự việc tại hiện trường vụ án với công an huyện Thăng Bình. Ảnh: X.MAI

Vào đêm 15.2.2015, Công an huyện Thăng Bình nhận được tin báo về việc bà Phan Thị Đâu - còn gọi là bà Ba (SN 1936, trú tổ 12, thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên, Thăng Bình) bị một đối tượng dùng vũ lực tấn công, cướp số tiền 700 nghìn đồng. Vụ việc đã gây xôn xao, bức xúc trong quần chúng nhân dân, bởi bà Đâu tuổi cao sức yếu, không chồng con, sống một mình, mọi việc ăn uống đi lại đều rất khó khăn và chỉ sống nhờ trợ cấp khó khăn của chính quyền nên số tiền 700 nghìn đồng là tài sản lớn đối với bà. Theo lời kể của bà Đâu, đối tượng đã khống chế khiến bà ngạt thở ngất lịm và đến giờ bà vẫn còn hoảng sợ khi kể lại: “Do tuổi già, đêm đó tôi không ngủ được nên ra giếng lấy nước. Bất ngờ có một người ôm từ phía sau lưng, bịt miệng tôi. Tôi cố sức la lên thì người đó bảo “bà im đi”  rồi đè ngã tôi xuống đất dùng ngón tay móc vào trong miệng khiến tôi không thể la lên được nữa, sau đó lấy tiền trong túi áo của tôi. Lúc đó tôi hoảng quá và nằm mê man, đến khi tỉnh dậy tôi cố sang nhà hàng xóm kêu cứu”.

Trên cơ sở lời khai của nạn nhân, xác định đây là một vụ cướp tài sản, đối tượng là người địa phương, biết được hoàn cảnh neo đơn của bà Đâu nên ra tay gây án. Qua công tác xác minh, sàng lọc đối tượng, Công an huyện Thăng Bình đã xác định được Phan Văn Hoàng V., hàng xóm với bà Đâu là đối tượng bỏ học, không nghề nghiệp và nghiện game có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Công an huyện Thăng Bình đã củng cố chứng cứ và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với V. khi đối tượng này đang chơi game tại thị trấn Hà Lam, Thăng Bình. Tại cơ quan công an V. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Do không có tiền chơi game nên V. nảy sinh ý định trộm cắp hoặc cướp tiền của người khác. Biết được bà Đâu, hàng xóm, cách nhà mình 30m sống một mình, thời điểm trước tết bà mới được nhận tiền hỗ trợ người nghèo nên V. nảy sinh ý định cướp tiền của bà. Lợi dụng đêm tối, V. chui hàng rào từ nhà mình sang nhà bà Đâu và nấp sẵn sau nhà, đợi bà Đâu ngủ sẽ ra tay. Đến 23 giờ, khi thấy bà Đâu khóa cửa trước ngôi nhà và đi ra phía sau, V. dùng vũ lực cướp tiền của bà Đâu rồi ngay lập tức đến thị trấn Hà Lam để chơi game. Đối tượng V. đã chơi game suốt từ đêm 15.2 đến 18 giờ ngày hôm sau thì bị bắt.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết: “Vụ án diễn ra cận tết, bị hại là người neo đơn, già yếu và quá hoảng sợ nên việc lấy lời khai và truy tìm hung thủ rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm tìm ra hung thủ, không để dư luận xấu gây lo lắng trong nhân dân, Công an huyện Thăng Bình đã tập trung lực lượng truy xét ngay trong đêm. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã tìm ra đối tượng và trước chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng đã phải nhận tội”. Thượng tá Xuân cũng cho biết thêm, khi biết hoàn cảnh của người bị hại khó khăn, nhất là trong thời gian cận tết, Công an huyện đã đến thăm, tặng gạo và nhu yếu phẩm để bà Đâu ăn tết.

Việc điều tra tìm ra hung thủ đã đem lại bình yên cho bà con nhân dân, đặc biệt với người bị hại. Những người già neo đơn rất cần sự quan tâm, gần gũi của con cháu và bà con xóm giềng để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra như thời gian qua.

XUÂN MAI