Cướp trắng trợn ở mỏ vàng Bồng Miêu

THANH NGUYÊN |

(QNO) - Liên tiếp trong thời gian qua, khu vực mỏ vàng Bông Miêu (Tam Lãnh, Phú Ninh) xuất hiện nhóm cướp vào ban đêm thường bịt mặt, dùng mã tấu, hung khí uy hiếp người dân khai thác vàng để cướp tài sản.

Ngày 23.12, anh T.V.P (23 tuổi, trú tại thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với vết thương ở tay và gót chân. Cách đây gần 10 ngày, anh P. cùng dượng là ông P.V.C (trú cùng thôn) vào bãi Thầu Đâu thuộc khu vực núi Kẽm để đãi mót vàng. Người nhà anh P. cho biết: anh P vốn là thợ sửa xe, thấy dân làng đi mót vàng trúng nên hai dượng cháu rủ nhau đi làm vàng kiếm tiền tiêu tết. Thế nhưng chưa làm được gì thì đã bị cướp chém trọng thương. Vì làm vàng trái phép và lo sợ trả thù nên anh P. cùng người nhà rất ngại khi tiếp xúc và cung cấp thông tin.

Người dân bòn mót vàng đang là đối tượng bị nhóm trộm cướp nhắm tới.
Người dân bòn mót vàng đang là đối tượng bị nhóm trộm cướp nhắm tới.

Anh P. cho biết, nửa đêm khi đang mắc võng ngủ ở bãi vàng thì bất ngờ có 4, 5 người bịt mặt lao vào lán chém xối xả. Anh P. vùng dậy, khua tay chân để đỡ thì bị chém gần đứt ngón tay út bàn tay phải và đứt gân chân phải. Thấy cháu mình bị chém, anh C. hô hoán, dùng gạch, đá gậy gộc ném trả. Thấy động, nhóm cướp bỏ vào rừng. Anh C. gọi điện cho người thân đưa anh P. đi cấp cứu trong đêm.

Theo tìm hiểu, trong vòng một tháng qua trên địa bàn xảy ra 4 vụ cướp tương tự, lấy đi vàng, máy móc phương tiện. Tuy nhiên, vì khai thác trái phép nên người dân không trình báo với chính quyền và cơ quan chức năng.  Anh N.V.H trú tại thôn 10 xã Tam Lãnh, một người khai thác vàng cho biết, cách đây hơn 2 tuần, hai người thân của anh ở xã Tiên Lập (Tiên Phước) khai thác vàng ở khu vực Núi Kẽm nhưng cũng bị nhóm trộm cướp gồm 4, 5 tên dùng dao, mã tấu uy hiếp trong đêm rồi lấy đi vàng, tiền và dụng cụ. Thua lỗ nên đành bỏ về, không làm nữa.

Theo một số người dân cho biết, nhóm trộm cướp trên rất manh động thường xuất hiện vào ban đêm, dùng dao, mã tấu và roi điện để uy hiếp cướp tài sản của người dân khai thác, bòn mót vàng từ bãi thải và các hầm lò cũ. Có người còn khẳng định nhóm trộm cướp manh động này có người dân địa phương, bị nghiện ngập nên làm liều.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã Tam Lãnh cho biết: Công an xã đã phối hợp Đồn Công an Tam Lãnh tổ chức nhiều đợt truy quét vàng tại các khu vực như đồi Sim, núi Kẽm, thác Trắng và vùng giáp ranh cũng như trong địa bàn khu dân cư. Xã còn lập đội chốt chặt 24/24 giờ tại các ngõ đường dẫn lên mỏ vàng Bồng Miêu... Tuy nhiên, do khu vực trên quá rộng nên việc quản lý và theo dõi gặp khó khăn. Do người dân khai thác trái phép nên khi xảy ra trộm, cướp tài sản không trình báo với chính quyền. Riêng vụ việc anh P. bị chém ông Thanh cho biết, Công an huyện Phú Ninh đang thụ lý vụ việc.

Thiết nghĩ, để lập lại trật tự, cơ quan chức năng huyện Phú Ninh cần sớm vào cuộc để ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép vào dịp cuối năm, cũng như sớm điều tra tìm ra hung thủ gây ra các vụ trộm, cướp, chém người táo tợn trên địa bàn để ổn định tình hình, không để người dân bất an.

THANH NGUYÊN