Đại Lộc triệt phá đường dây ma túy đá

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Công an huyện Đại Lộc vừa triệt phá thành công chuyên án liên quan đến tàng trữ, mua bán, sử dụng ma túy đá.

Theo đó, tổ trinh sát Công an huyện đã bất ngờ kiểm tra tiệm cắt tóc Oanh Nhi (khu 4, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc), bắt quả tang hai đối tượng Lê Viết Oanh (SN 1962, trú thôn Hòa Thạch, xã Đại Hòa, Đại Lộc) và Phạm Văn Việt (trú xã Đại Quang, Đại Lộc) đang có hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”.

Được biết, tiệm cắt tóc Oanh Nhi do Lê Viết Oanh và Đặng Thị Hồng Nhi (SN 1995, trú huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) làm chủ, vừa mọc trên địa bàn thị trấn Ái Nghĩa, trở thành nơi lui tới của một số đối tượng “bất hảo”. Qua hoạt động nghiệp vụ, các trinh sát Công an huyện Đại Lộc nắm thông tin và báo cáo lãnh đạo đơn vị xác lập chuyên án triệt phá. Đầu tháng 10.2016, lực lượng chức năng ập vào cơ sở này, bắt quả tang hai đối tượng trên cùng tang vật là 1 tép ma túy đá (tương đương 0,068g) và 500 nghìn đồng. Qua khám xét nơi ở của Lê Viết Oanh và nhân tình là Đặng Thị Hồng Nhi, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ 11 tép ma túy đá và một số dụng cụ để sử dụng, phân tách ma túy nhỏ lẻ để tiêu thụ… Các đối tượng bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra, làm rõ. 

“Đây là vụ án mà lực lượng chức năng thu giữ số lượng ma túy nhiều nhất từ trước tới nay, lên tới 12 tép, mỗi tép tương đương 0,068g. Thời điểm bị bắt, đối tượng vừa mua hàng về, chưa kịp phân phối thì bị lực lượng trinh sát ập vào bắt quả tang” - Trung tá Phạm Phú Vân - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, kinh tế, chức vụ và môi trường Công an huyện Đại Lộc cho biết.

Hiện, Công an huyện Đại Lộc đã tạm giữ hình sự các đối tượng của đường dây mua bán, tàng trữ ma túy nói trên và tang vật để điều tra, làm rõ, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Ma túy đá là hiểm họa tại nhiều vùng quê và có nguy cơ mất an ninh trật tự rất cao. Ảnh minh họa
Ma túy đá là hiểm họa tại nhiều vùng quê và có nguy cơ mất an ninh trật tự rất cao. Ảnh minh họa

Quá trình điều tra, đối tượng Lê Viết Oanh khai nhận nhiều lần tụ tập, chơi bời với bạn bè tại Đà Nẵng, nghe có mối tiêu thụ ma túy đá, đang cảnh túng quẫn do không có việc làm, lại vừa ra tù nên Oanh nảy ý định tiêu thụ để vừa có sử dụng, vừa kiếm lời. Oanh đã nhiều lần cung cấp “hàng” cho con nghiện trên địa bàn Đại Lộc và Hòa Khương (Hòa Vang, Đà Nẵng) và rất thận trọng, cảnh giác, chỉ bán cho mối quen nên việc tiếp cận của lực lượng chức năng vô cùng khó khăn. Nhân thân của đối tượng này rất xấu, năm 2012, Oanh từng bị TAND huyện Đại Lộc tuyên phạt 36 tháng tù về tội “cướp giật tài sản”. Ra tù 7.2014, Oanh lại không lo tu chí làm ăn, cải thiện đời sống mà tiếp tục lao vào con đường ăn chơi. Thời gian này, y có sinh sống với nhân tình là Đặng Thị Hồng Nhi, đang mang thai 5 tháng. Gần đây, Oanh đưa nhân tình về sống tại khu 4, thị trấn Ái Nghĩa mở quán cắt tóc và tại đây, Oanh đã thực hiện trót lọt các vụ giao dịch với con nghiện. Về phần gia đình, trong số anh chị em của Oanh có một số người đang thụ án về các tội “cố ý gây thương tích”, “trộm cắp tài sản”…

Cũng theo Trung tá Phạm Phú Vân, tính đến 10.2016, Công an huyện Đại Lộc đã phát hiện và thụ lý 5 vụ án liên quan đến sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Qua nắm tình hình, Đại Lộc có 70-80 đối tượng liên quan đến ma túy, chủ yếu sử dụng để vui chơi và tập trung ở độ tuổi thanh niên, còn đối tượng sử dụng thường xuyên, liên tục khoảng 20 và 10 đối tượng có liên quan đến heroin. Có 16/18 xã/thị trấn trên địa bàn đã có đối tượng sử dụng ma túy đá và có tội phạm liên quan ma túy đá. Lực lượng Công an huyện cũng đã làm hồ sơ đưa 5 đối tượng nghiện không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn hay không duy trì cư trú thường xuyên vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. “Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy rất phức tạp. Đây là loại tội phạm có nguy cơ cao về mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tình trạng tàng trữ, mua bán chủ yếu nhỏ lẻ, đối tượng vừa buôn bán, vừa kiếm lời để sử dụng, chưa có sự đầu cơ lớn. Hoạt động của đối tượng hết sức tinh vi, không trao đổi trực tiếp nên bắt quả tang không dễ dàng. Hay như đã bắt quả tang mà không nhanh nhẹn, kịp thời và có kinh nghiệm thì các đối tượng sẽ dễ dàng phi tang vì tang vật vô cùng nhỏ. Kinh phí hỗ trợ cho việc quản lý, đấu tranh với loại hình tội phạm này còn gặp khó khăn, đề nghị tỉnh, huyện có hướng hỗ trợ hợp lý” - Trung tá Phạm Phú Vân chia sẻ.

HOÀNG LIÊN