Đánh án đầu xuân

TAM THĂNG |

Ngày đầu xuân, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an Quảng Nam đã thực hiện ngay cuộc đánh án, bắt hung thủ dùng súng bắn bạn gái, sau 275 ngày lẩn trốn.

Khi sắc xuân còn nồng ấm trong từng nếp nhà thì tổ công tác PC52 Công an Quảng Nam đã phải lên đường làm nhiệm vụ ở TP.Buôn Ma Thuột. Dẫu biết rằng xuân còn đó, nhưng khi nhận lệnh là cán bộ, chiến sĩ đơn vị gác chuyện riêng để lên đường làm nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm và mệnh lệnh trái tim của người công an nhân dân.

Một lãnh đạo PC52 bộc bạch, mỗi lần đánh án là một kỷ niệm khó quên của các trinh sát và lãnh đạo đơn vị. Thượng tá Lê Tự Pháo - Phó Trưởng phòng PC52 chia sẻ, chỉ cần khi rà soát nắm bắt được dù chút ít thông tin, các trinh sát cũng đã lên đường. Bởi, nếu không kịp thời “đánh án” thì sẽ mất cơ hội. Có lần vào năm 2012, phát hiện đối tượng N.T.N. quê Duy Xuyên tin lời thầy cúng dùng thuốc diệt ruồi đầu độc mẹ chồng, lợi dụng trong lúc nuôi con nhỏ chưa phải thi hành án đối tượng đã lẩn trốn vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp rồi có gia đình. Sau khi nắm thông tin, tổ công tác được cử ngay vào TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên lại gặp phải tình huống nan giải: Đối tượng bị tầm nã là bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối, đang được chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần tại bệnh viện. Nhìn người phụ nữ đang nằm bất động trên giường chạy thận để duy trì sự sống với nước da tím tái, tổ công tác phải báo cáo lãnh đạo đơn vị không di lý về Quảng Nam.

Hàng trăm đối tượng tầm nã bị bắt từ khi Phòng PC52 Công an Quảng Nam được thành lập đến nay. Đơn vị còn vận động nhiều đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của Nhà nước. Một trinh sát kể rằng, có lần khi vào TP.Hồ Chí Minh bắt đối tượng, mới nghe Thượng tá Lê Tự Pháo cất giọng Quảng đặc sệt, người bị tầm nã biến sắc vì biết rằng mình đã bị bắt và nói ra những điều chôn trong đáy lòng hàng chục năm. Cũng có đối tượng bộc bạch, biết rằng sẽ có kết cuộc như vậy nên không phản kháng. Đối với Trương Văn Ngọc (SN 1973, trú khối 6, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) bị bắt lúc 10 giờ ngày 22.2 (mùng 4 Tết Ất Mùi) sau khi dùng súng bắn trọng thương người yêu tại TP.Tam Kỳ, đã trốn chạy 275 ngày.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu cho thấy, vào ngày 19.2.2014, Trương Văn Ngọc cùng người yêu là H.T.H.T. (quê phường An Xuân, Tam Kỳ) từ Buôn Ma Thuột về dự đám giỗ cha của chị T. Sáng 11.3, thấy chị T. đi chợ chưa về Ngọc điện thoại, tỏ ý ghen rồi đòi bỏ về Buôn Ma Thuột. Khi về nhà thấy khóa cửa, chị T. đi tìm thì gặp Ngọc đang bách bộ tại đường Trần Dư  rồi chở Ngọc về nhà. Vừa dừng xe, Ngọc nhảy xuống chặn ngang đầu xe, hăm dọa, rút ra một khẩu súng ngắn chĩa thẳng vào mặt chị T. bóp cò. Thấy máu chảy nhiều, Ngọc vội chở chị T. đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Sau khi bỏ khẩu súng trong nhà vệ sinh bệnh viện, Ngọc viện cớ đi rút tiền nộp viện phí, rồi chuồn thẳng.

Về phần chị T., sau đó được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để điều trị. Đối với khẩu súng, Phân viện Khoa học hình sự tại Đà Nẵng giám định thuộc loại vũ khí quân dụng. Trong hồ sơ cơ quan công an, trước đây gia đình Ngọc cũng ở Tam Kỳ, đến năm 1983 lên Đắc Lắc lập nghiệp. Ngọc từ nhỏ đã sống lang bạt. Ngày 20.10.1995, qua kiểm tra hành chính nơi ở của Ngọc, lực lượng công an phát hiện 39 kíp mìn và 1kg thuốc nổ. Lợi dụng sơ hở, Ngọc bỏ chạy. Sau đó lại đánh người gây thương tích và lại bỏ trốn. Không những thế, khi công an vây bắt vì đánh bạc, Ngọc hô hào cho cả chục tên bụi đời, lang thang tại khu vực chợ dùng gạch, đá giải vây. Tháng 8.1996, Trương Văn Ngọc bị Tòa án nhân dân tỉnh Đắc Lắc kết án 9 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất nổ” và “Chống người thi hành công vụ”…

TAM THĂNG