Đề phòng nạn trộm cắp

PHƯƠNG NAM |

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ trộm cắp. Bên cạnh trách nhiệm của cơ quan công an, người dân cần cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình.

Theo lời kể của chị N.T.L. (khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận, Tam Kỳ), vào một đêm tháng 10.2017, chị đang nằm ngủ thì nghe tiếng chân sột soạt. Thức dậy, chị L. phát hiện có người đang lục túi xách chị để nơi đầu giường nên hô hoán “Ăn trộm”. Anh B - chồng chị nghe tiếng la của vợ cũng hô to: “Ăn trộm, ăn trộm”. Nghe vậy, tên trộm bỏ chạy sau khi đã lấy cắp 1 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ). Chị L. còn cho biết, từ tháng 9 đến tháng 10.2017, nhà chị đã 3 lần bị kẻ trộm đột nhập. Cũng trong tháng 10.2017, nhà chị L.T.S (khối phố Phương Hòa Nam) cũng bị mất trộm. Theo lời chị S. kể, do quên đóng cửa trên sân thượng, lợi dụng sơ hở trộm đã vào nhà lấy đi một chiếc ĐTDĐ và gần 1 triệu đồng. Do ngủ say nên sáng hôm sau gia đình chị S. mới phát hiện sự việc. Mới đây, một gia đình ở khối phố Mỹ Thạch Bắc (phường Tân Thạnh, Tam Kỳ) đang ngủ thì nghe tiếng va đập mạnh bên tường nhà. Khi chủ nhà thức dậy thì phát hiện một chiếc thang đang bắc vào tường nhà mình. Tuy tên trộm chưa lấy được gì nhưng mọi người đều lo lắng, nhất là độ táo tợn khi đối tượng vác cả thang đến để trèo vào nhà dân. Trong suốt 2 ngày 4 và 5.11, người dân trong tỉnh tập trung theo dõi thời tiết lũ lụt thì các đối tượng xấu lại lợi dụng tình huống này để trộm cắp tài sản. Khuya 5.1, một cửa hàng ĐTDĐ trên đường Trần Cao Vân (phường An Sơn, Tam Kỳ) đã bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản hơn 100 triệu đồng. Đối tượng còn táo tợn phá hỏng camera. Mặc dù vậy, tên trộm tinh ranh vẫn bị Công an TP.Tam Kỳ phát hiện và bắt giữ sau đó 2 ngày. Theo chị T.T.L. (chủ tiệm) cho biết, trước khi gây án, đối tượng đã đến cửa hàng của chị để tiếp cận, quan sát.

Ngoài ra, các đối tượng còn tranh thủ người dân dọn dẹp sau lũ đã lấy trộm nhiều vật dụng có giá trị. Mới đây, khi đang dọn đồ để chạy lũ thì một người dân ở Điện Bàn bị trộm vô bắt toàn bộ số gà trong chuồng. Trong khi đó, ở thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, lợi dụng nước lụt, người dân chưa thể ra đồng trở lại, bọn trộm đã táo tợn tháo luôn cả giếng khoan đóng ngoài ruộng. Ông Huỳnh Bá Vĩnh, Trưởng thôn Bàu Tròn cho biết, đến ngày 11.11, trên địa bàn thôn đã xảy ra 2 vụ trộm kiểu này và nhắc nhở người dân thay phiên nhau ra đồng canh gác để bảo vệ tài sản.

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan công an trong công tác đấu tranh với tội phạm thì người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà nên kiểm tra hệ thống cửa khóa, tài sản có giá trị nên cất giữ ở nơi an toàn. Đối với mô tô nên lắp đặt thiết bị chống trộm; khi điều khiển mô tô đến nơi công cộng như chợ, trường học, công viên... cần gửi phương tiện vào bãi giữ xe hoặc phải có người trông coi cẩn thận. Các hộ, khu nhà trọ nên lắp đặt hệ thống camera giám sát. Nếu phát hiện đối tượng nghi trộm cắp thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Gần đây, công an, dân phòng các xã, phường trên địa bàn TP.Tam Kỳ cũng thường dùng loa thông báo cho bà con biết những thủ đoạn của bọn trộm cắp, để bà con đề cao cảnh giác.

PHƯƠNG NAM