Đền bù giải tỏa dự án thủy điện Sông Bung 2 trái quy định: Hàng loạt cán bộ hầu tòa

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Ngày 22.7, TAND tỉnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ đền bù khống đất đai tại dự án thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang) gây thiệt hại gần 12 tỷ đồng.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Tuấn (49 tuổi), Trương Hoành (46 tuổi), Phan Tấn Thịnh (45 tuổi), Hứa Tấn Sỹ (37 tuổi), Phan Tấn Nghĩa (51 tuổi, cùng là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên - môi trường (TN-MT), thuộc Sở TN-MT; Zơrâm Pết (38 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Chơ Chun, huyện Nam Giang), Nguyễn Văn Hợp (36 tuổi, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Giang), Nguyễn Văn Dũng (39 tuổi, cán bộ Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2) và Huỳnh Văn Hải (51 tuổi, trú tại huyện Đại Lộc, hành nghề kinh doanh).

Các bị cáo tại tòa xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, Hải (cùng em trai là Huỳnh Giao) biết rõ khu vực 2 bên sông Bung (phía trên đập chính thủy điện, thuộc địa phận xã La Êê và Chơ Chun, huyện Nam Giang) là đất rừng tự nhiên không có người canh tác. Khoảng thời gian từ tháng 3.2010 đến tháng 10.2012, nhóm cán bộ thuộc Trung tâm Kỹ thuật TN-MT nói trên đến đo đạc, cắm mốc ranh giới bị ngập để giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ dự án thủy điện Sông Bung 2. Lúc này, Giao và Hải đã hứa hẹn đưa tiền, yêu cầu và chỉ dẫn nhóm cán bộ thực hiện đo đạc giải thửa không đúng quy định để 52 hộ dân (thuộc 2 xã La Êê và Chơ Chun) được nhận tiền đền bù hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với tổng số tiền hơn 11,7 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện xong đo đạc, giải thửa cho 52 hộ dân, nhóm cán bộ này đã nhận 120 triệu đồng của anh em Hải (trong đó, Tuấn nhận 55 triệu đồng, Hoành nhận 35 triệu đồng, Thịnh và Sỹ mỗi người nhận 14 triệu đồng và Nhân nhận 2 triệu đồng). Trong khi đó, Hải, Giao và Pết thu hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người dân 2 xã La Êê và Chơ Chun để lập hồ sơ nhận tiền đền bù.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, khi họ ký nhận tiền thì nhóm này yêu cầu người dân đưa tiền lại để chiếm đoạt. Cụ thể, anh em Hải đã chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng (đã trả lại hơn 3,2 tỷ đồng), Pết chiếm đoạt 500 triệu đồng đã hoàn trả xong.

Dự án Thủy điện Sông Bung 2 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam nay ủy nhiệm lại cho Tổng Công ty Điện 2 (là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam ) làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 3.660 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đền bù giải tỏa khoảng 22 tỷ đồng. 

Cũng theo cáo trạng, Hợp và Dũng được phân công kiểm kê biên bản xác định khối lượng tài sản có trên đất để áp giá đền bù bồi thường nhưng quá trình kiểm kê đã không thực hiện đúng quy định và lập 52 biên bản kê khống số lượng cây cối hoa màu có trên đất. Qua đó xác định khống đất thu hồi là đất sản xuất gây thiệt hại cho chủ dự án số tiền tổng cộng hơn 8,1 tỷ đồng.

Nghĩa là Đội trưởng đội sản xuất số 2 (thuộc Trung tâm Kỹ thuật TN-MT) đã không quản lý chặt chẽ nhân viên để họ nhận hối lộ, không kiểm tra thực tế dẫn đến việc lập hồ sơ giải thửa cho 52 hộ dân không đúng gây thiệt hại cho dự án hơn 10 tỉ đồng.

Với những sai phạm đã nêu, Viện KSND tỉnh đã truy tố Hải về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “đưa hối lộ”; Pết phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Tuấn, Hoành, Thịnh và Sỹ đồng phạm tội về “nhận hối lộ”; Hợp và Dũng phạm tội “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng Nghĩa phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 22 đến 24.7.

ĐĂNG NGUYÊN