Điểm sáng Bình Đào

    PHƯƠNG NAM |

Xã Bình Đào (Thăng Bình) được xem là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Quảng Nam với nhiều mô hình hiệu quả.

Mô hình tiếng loa an ninh có thể nói là không mới trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuy nhiên, tiếng loa ở Bình Đào độc đáo ở chỗ được lắp đặt và vận hành bằng hệ thống tự động hóa trên loa phát thanh của Đài truyền thanh xã. Theo đó, khi có vấn đề gì cần thông báo cho toàn dân trong xã biết, người phát thông tin chỉ cần kích hoạt mã số thì hệ thống loa phát thanh của xã sẽ hoạt động. Sau đó, người phát tin có thể nói trực tiếp vào điện thoại di động, thông tin đó sẽ được truyền trên các loa trong xã. Anh Trần Thế Vinh - Trưởng Công an xã Bình Đào cho biết, năm 2013, trong một lần uống cà phê, bạn anh đề nghị “Khi phát hiện trộm cắp, anh phải đến Đài truyền thanh thông báo trên loa cho cả xã biết. Như vậy, trộm hết đường chạy…”. Từ câu chuyện này, anh Vinh có ý tưởng sáng tạo một dụng cụ có thể kết nối với điện thoại di động và loa phát thanh của xã. Anh Vinh mang ý tưởng này ra trao đổi với anh Lâm Ngọc Chiến, cán bộ truyền thanh xã và được anh Chiến ủng hộ. Sau một năm mày mò sáng chế, đầu năm 2014, “Tiếng loa an ninh” của xã Bình Đào đã ra đời.

Công an xã Bình Đào ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Công an xã Bình Đào ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông. Ảnh: PHƯƠNG NAM

“Điểm thuận lợi ở mô hình này là người phát tin có thể phát tin ở mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy, khi người dân phát hiện đối tượng trộm cắp hay cướp giật, chỉ cần điện thoại đến công an xã là ngay tức khắc tất cả loa phát thanh sẽ thông báo đặc điểm nhận dạng cũng như cách phối hợp truy bắt. Từ khi có mô hình này, nạn trộm chó đã không còn” - anh Vinh cho biết. Đến nay đã có 16 xã trên địa bàn tỉnh nhân rộng mô hình này. Đầu năm 2017, tiếp tục có 10 địa phương đặt mua bộ hệ thống tự động hóa để xây dựng mô hình “Tiếng loa an ninh” và mô hình này đã được công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Ngoài ra, xã Bình Đào còn tăng cường giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại khu vực chợ Trà Đóa 2, Trường THPT Nguyễn Thái Bình. Qua đó tạo hành lang, vỉa hè thông thoáng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực này.  Ông Trần Hữu Dũng (thôn Trà Đóa 2) bày tỏ: “Việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán và để xe cộ dưới lòng đường đã cản trở giao thông, nhiều lần ô tô đụng xe máy để ngoài lòng đường phải mời công an đến giải quyết. Nay chính quyền lập lại trật tự giao thông, chúng tôi rất hoan nghênh”. Trong khi đó, Trường THPT Nguyễn Thái Bình nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch của xã; nhiều học sinh trong trường sử dụng xe máy, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí chở 3, chở 4, xe máy kéo xe đạp. Công an xã đã phối hợp với CSGT huyện mời phụ huynh học sinh toàn trường đến tuyên truyền sâu rộng về an toàn giao thông. Lực lượng công an cũng vào từng lớp tuyên truyền việc không sử dụng xe máy khi đi học.

Có thể thấy, việc sâu sát cơ sở cùng những hoạt động lập lại trật tự xã hội, an toàn giao thông của lực lượng Công an xã Bình Đào góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

    PHƯƠNG NAM