Đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa

HÀN GIANG |

(QNO) - Theo ông Nguyễn Văn Quang - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, năm 2016, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã triển khai nhiều biện pháp, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, tội phạm và tệ nạn ma túy không những không được kiềm chế mà ngày càng gia tăng, với phạm vi rộng hơn.

Theo ngành chức năng tỉnh, tình hình tội phạm ma túy tăng trong năm 2016. Ảnh: H.G
Theo ngành chức năng tỉnh, tình hình tội phạm ma túy tăng trong năm 2016. Ảnh: H.G

Ngành chức năng của tỉnh đã khởi tố mới 88 vụ/128 bị can về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan chức năng thu giữ 21,514g hêrôin, 75,6g ma túy tổng hợp, hơn 1,6kg methamphetamin, 112 viên thuốc lắc. So với cùng kỳ năm 2015, số vụ khởi tố tăng 19 vụ/30 bị can; số lượng ma túy thu giữ giảm, nhất là methamphetamin (giảm 0,5kg).

Ông Nguyễn Văn Quang nhìn nhận: Thủ đoạn hoạt động của tội phạm này rất tinh vi, chúng tổ chức thành những đường dây khép kín, chặt chẽ, giao dịch bằng điện thoại di động để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng và sẵng sàng dùng vũ khí để chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Điển hình như vụ Phạm Minh Ngọc (SN 1981, Hoàng Mai, Hà Nội, trú tại TP.Hội An) tàng trữ nhiều gói methamphetamin để bán kiếm lãi. Đối tượng này thủ một khẩu súng ngắn, 5 viên đạn cùng một số vật dụng có liên quan tại nơi ở để chống lại cơ quan chức năng nếu bị phát hiện. Qua theo dõi cũng cho thấy, các đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, chủ yếu tập trung ở độ tuổi 16 - 30 (849 người/1.225 người nghiện).

HÀN GIANG