Đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện đường bộ: Chuyển biến mạnh mẽ

THÀNH CÔNG |

Tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí, không xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc giao thông, nhận thức của người dân được nâng cao rõ rệt là những chuyển biến đáng ghi nhận sau đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn tỉnh.

Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý nghiêm, góp phần hiệu quả giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí qua đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện. Ảnh: T.C
Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý nghiêm, góp phần hiệu quả giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí qua đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện. Ảnh: T.C

Thay đổi nhận thức

Trong thời gian tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm soát (15.5 - 14.6) vừa qua, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã tiếp tục duy trì nhiều hình thức tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông theo chức năng. Bên cạnh hàng chục buổi tuyên truyền lưu động trên các tuyến giao thông, đơn vị cũng đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 100 cựu chiến binh ở huyện Tiên Phước, trưng bày nhiều cụm pa nô ảnh về trật tự an toàn giao thông ở các địa bàn dân cư, nhà ga, bến xe và các chợ dọc tuyến. Người dân khi đến đăng ký xe cũng dễ dàng theo dõi, cập nhật các nội dung tuyên truyền thông qua hệ thống màn hình lắp đặt tại địa điểm đăng ký.

Bên cạnh những hoạt động trên, việc tăng cường tuần tra kiểm soát của cơ quan chức năng suốt một tháng qua được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để tác động vào nhận thức của người dân. Với việc duy trì liên tục các tổ tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá tải, đua xe trái phép…, cơ quan chức năng đã xử lý lượt vi phạm tăng gấp nhiều lần so với một tháng trước đợt cao điểm.

Trung tá Nguyễn Văn Binh - Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh) cho hay, với tinh thần cao nhất, đội CSGT số 1 đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, gia tăng cường độ hoạt động theo chỉ đạo của Cục CSGT.

“Chủ trương tổ chức đợt cao điểm hết sức kịp thời, trong bối cảnh sau dịch, tình hình giao thông diễn biến phức tạp. Chúng tôi đã nghiên cứu, thay đổi phương án tuần tra kiểm soát trên địa bàn, tập trung vào thời điểm, tuyến đường có lưu lượng phương tiện cao để tuần tra, kiểm soát và xử lý. Thời điểm nào cũng có 4 tổ túc trực trên tuyến quốc lộ 1 và 2 tổ trên đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14B. Nhờ đó tình hình đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Ý thức của người tham gia giao thông nâng cao hơn, đặc biệt, việc gia tăng các tổ kiểm soát nồng độ cồn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm đã giúp hạn chế rõ rệt tình trạng người dân lái xe khi đã uống rượu bia” - Trung tá Nguyễn Văn Binh cho hay.

Duy trì kiểm soát

Kết thúc đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã triển khai 1.365 ca với gần 5.900 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện 6.724 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt, chuyển Kho bạc Nhà nước thu 5,56 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe với 376 trường hợp, tạm giữ 1.999 phương tiện vi phạm để xử lý. So với tháng trước đó, hoạt động kiểm tra, xử lý tăng 4.700 trường hợp vi phạm, tăng mức xử phạt 4,836 tỷ đồng. CSGT đã kiểm tra, phát hiện 163 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 2 trường hợp sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, xử phạt gần 950 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cho hay, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông với 5 người chết, 1 người bị thương trong đợt cao điểm. So với tháng liền kề trước đó, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và bị thương đều giảm sâu, từ 58 - 93%. Điều đó cho thấy một hiệu ứng khả quan, khẳng định quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông sau đợt dịch Covid-19.

Quảng Nam cũng là địa phương được Cục CSGT đánh giá cao về kết quả tuần tra, kiểm soát, xử lý trong suốt đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc vừa qua. Ngoài ra, trong quá trình tuần tra kiểm soát, các đơn vị CSGT trên toàn tỉnh cũng đã phát hiện 3 vụ vi phạm pháp luật, chuyển giao tạm giữ 4 đối tượng, bàn giao một xe ô tô không rõ nguồn gốc, 2 gói ma túy và 15 viên nén ma túy tổng hợp cho các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Nạn đua xe trái phép rộ lên ở một số địa bàn đã chấm dứt hẳn, các lỗi trực tiếp gây ra tai nạn cũng giảm rõ rệt nhờ áp dụng chế tài nghiêm theo quy định của Nghị định 100.

Dù đã kết thúc đợt cao điểm, song hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT toàn tỉnh vẫn đang duy trì tốt. Chủ trương của lực lượng CSGT theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh là không nới lỏng hoạt động tuần tra để đảm bảo việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người dân, hạn chế tình trạng người dân chủ quan khi tham gia giao thông dẫn đến tai nạn.

“Song song với các tổ tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt sẽ chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh mở các đợt kiểm tra chuyên đề và đợt cao điểm. Sau một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe chở quá tải, chạy quá tốc độ, đơn vị đã triển khai quán triệt cho các đội, trạm CSGT trực thuộc tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với nhóm phương tiện này. Đồng thời, sẽ tổ chức tổng kết, rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong kiểm tra, xử lý vi phạm để tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động thời gian sắp đến” - Thượng tá Nguyễn Thành Nhân nhấn mạnh.