Giả danh làm từ thiện để lừa đảo người già

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Ông Diệp Ngọc Ảnh - Phó Trưởng công an xã Duy Vinh (Duy Xuyên) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ lừa đảo hết sức thương tâm.

Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 7.5, một nam thanh niên lạ mặt vào nhà cụ Võ Thị Bôi (80 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Nam). Lúc này, chỉ có một mình cụ Bôi ở nhà, còn cụ Lê Trắng (80 tuổi, chồng cụ Bôi) sang nhà hàng xóm chơi.

Nam thanh niên giới thiệu với cụ Bôi rằng, là nhân viên của một tổ chức từ thiện và đến để thông báo cho vợ chồng cụ Bôi biết họ có tên trong danh sách người già neo đơn ở địa phương được nhận từ thiện. Vì bị liệt nên cụ Bôi nằm trên giường trò chuyện với khách. Thanh niên này cũng tỏ ra thân thiện và thông cảm với hoàn cảnh đáng thương của cụ già.

Sau một hồi trò chuyện, trước khi ra về, nam thanh niên bỏ một phong bì vào trong túi cụ Bôi.

Khi cụ Trắng từ nhà hàng xóm về, cụ Bôi kể lại mọi chuyện và đưa phong bì cho chồng. Cụ Trắng mở phong bì ra xem thì thấy có một mảnh giấy, trên đề tên 27 người già neo đơn trong xã, trong đó có tên vợ chồng cụ Trắng. Tuy nhiên, vợ chồng cụ Trắng chưa kịp vui mừng thì phát hiện số tiền 5 triệu đồng trong túi của cụ Bôi “không cánh mà bay”.

Được biết, trước đó, khoảng 8 giờ cùng ngày, “nhân viên từ thiện” này đã đến nhà một người dân trong thôn Vinh Nam để hỏi về những gia đình có người thân mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc các hộ già neo đơn. Sau khi lập danh sách, “nhân viên từ thiện” đến nhà cụ Bôi và nhẫn tâm lừa đảo cụ già.

Theo mô tả của nhiều người dân, đối tượng lừa đảo khoảng 25 tuổi, cao khoảng 1m60.

Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới mà người dân cần phải cảnh giác; khi phát hiện đối tượng có hành vi nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan công an xử lý.

PHƯƠNG NAM