Giá phải trả của kẻ buôn người

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Chỉ vì tham tiền, Lương Thị Khuyên (SN 1992, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã câu kết với những đối tượng xấu dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ ở vùng núi Quảng Nam để bán sang Trung Quốc. Dù tích cực “làm ăn” nhưng Khuyên vẫn bị đồng bọn quỵt tiền. Đau đớn hơn, chính Khuyên - kẻ từng tham gia buôn bán người lại bị người khác lừa bán sang Trung Quốc...

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2013, Khuyên đến nhà Lương Thị Mằn (SN 1989, cháu gọi Khuyên bằng cô ruột) chơi. Biết Mằn từ Trung Quốc về, Khuyên hỏi Mằn rằng đàn ông Trung Quốc có lấy vợ Việt Nam không. Mằn liên lạc với người quen ở Trung Quốc thì được mở đường “cứ đưa sang đi”. Lúc này, vì đã có ý định xấu xa nên Khuyên xin số điện thoại của Mằn và lên kế hoạch tìm các cô gái để dụ dỗ.

Đối tượng Lương Thị Khuyên.
Đối tượng Lương Thị Khuyên. Ảnh: P.N

Khuyên tìm gặp một thanh niên cùng xã tên là Cụt Văn Yên (SN 1982) và nói chuyện “làm ăn” với Yên. Khuyên bảo, cứ dụ dỗ được 1 cô gái đưa sang Trung Quốc thì Yên sẽ được trả 50 triệu đồng. Vì tham tiền, Yên đã câu kết với nhiều đối tượng khác tìm kiếm các cô gái cần việc làm, nhẹ dạ ở các huyện miền núi Quảng Nam để bán sang Trung Quốc.

Với chiêu bài “tìm người đi lao động rửa chén bát ở nhà hàng với mức lương 6 triệu đồng/tháng”, Khuyên và các đối tượng đã dụ dỗ đưa Pơloong Thịnh (SN 1992, xã Tà Bhing), Pơloong Thảo (SN 1996, em ruột Thịnh), Pơloong Bha (SN 1982, xã Chà Vàl), A Rất Thị Thuận (SN 1986, xã Chà Vàl), A Toanh Nooi (SN 1992, xã Cà Dy, cùng huyện Nam Giang) đến TP.Vinh (Nghệ An) để bán cho Lương Thị Mằn với tổng số tiền 180 triệu đồng. Sau đó, Mằn đưa các nạn nhân này sang Trung Quốc bán cho đàn ông bản xứ với giá 18,3 vạn nhân dân tệ, tương đương 549 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, sau khi mua được các cô gái, Mằn sẽ trả công riêng cho Khuyên. Tuy nhiên, sau các lần giao dịch mua bán, Khuyên liên lạc với Mằn để đòi tiền công nhưng Mằn chỉ ậm ừ và không đưa đồng nào.

Cuối tháng 4.2013, trong một lần đi chợ, Khuyên gặp một phụ nữ lạ và người này bắt chuyện làm quen rồi rủ Khuyên qua Trung Quốc chơi. Khi qua Trung Quốc, Khuyên mới biết mình đã bị người phụ nữ đó bán cho một người khác. Sau đó, Khuyên được một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ.

Bản thân từng là “tay buôn người” nhưng cuối cùng, Lương Thị Khuyên cũng rơi vào bẫy bọn buôn người và sống cuộc đời đau khổ, bất hạnh. Những ngày tháng bị giam cầm và phục dịch cho những người xa lạ, Khuyên mới thấm thía nỗi đau của các nạn nhân từng bị chính mình bán sang Trung Quốc.

Được biết, Khuyên sinh ra trong một gia đình có 10 người con nhưng luôn được cha mẹ tạo điều kiện để ăn học. Học đến lớp 7 thì Khuyên nghỉ, lông bông không nghề nghiệp. Năm 2011, Khuyên kết hôn và sinh được một người con. Vì không có việc làm ổn định nên kinh tế gia đình Khuyên thuộc diện khó khăn. Muốn có tiền nhanh, thay vì chí thú làm ăn, Khuyên lại nảy sinh ý định phạm pháp. Khuyên gửi con cho chị chồng chăm sóc rồi xuôi ngược tìm cơ hội để dụ dỗ các cô gái.

Sau khi bị bán sang Trung Quốc, vì không chịu được cảnh nô lệ, ngày 2.9.2016, Khuyên trốn khỏi nhà chồng về Việt Nam. Ngày 8.9.2016, Khuyên bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt theo lệnh truy nã. Trên cơ sở kết quả điều tra vụ án, ngày 26.12.2016, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã ra quyết định truy tố bị can Lương Thị Khuyên về tội “mua bán người” theo Điều 119, Bộ luật Hình sự.

Cuối cùng, Khuyên cũng phải trả giá cho lòng tham mù quáng của mình. Đây cũng là bài học cho những ai lười lao động nhưng lại muốn kiếm tiền nhanh.

PHƯƠNG NAM