Giải cứu thành công 4 nạn nhân bị đưa sang Trung Quốc

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Ngày 17.3, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh tổ chức giải cứu thành công 4 nạn nhân bị đưa sang Trung Quốc.

Đầu tháng 3.2018, Phòng PC45 nhận được thông tin về việc một số thanh niên trên địa bàn huyện Nam Trà My bị 1 đối tượng lừa đưa đi làm việc ở các tỉnh phía Bắc nhưng thật chất bị đưa sang Trung Quốc.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo triển khai lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm rõ, kịp thời giải cứu các nạn nhân.

Sau thời gian ngắn, ngày 17.3, Phòng PC45 đã phát hiện và giải cứu thành công 4 nạn nhân khi họ đang ở khu vực biên giới Việt - Trung (tỉnh Lạng Sơn), chuẩn bị sang Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2017, trong thời gian khai thác vàng tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh), Hoàng Công Hoang (SN 1976, trú huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có quen biết với Hồ Văn Tăng (trú xã Trà Cang, Nam Trà My).

Ngày 3.3, Hoang đến nhà Tăng rồi dùng lời lẽ dụ dỗ các người em của Tăng và những người trong xã ra Hà Nội làm việc với mức lương cao, thực chất Hoang lên kế hoạch đưa họ sang Trung Quốc.

Tưởng lời lẽ của Hoang là thật, Hồ Văn Tiêu (SN 1999), Hồ Văn Thi (SN 2000), Hồ Văn Đảo (SN 2003), Hồ Văn Thăm (SN 2000), Hồ Văn Dịp (SN 1994), Tà Cào Vai (SN 1999, cùng trú tại Trà Cang) khăn gói cùng Tăng lên đường.

Ngày 6.3, sau khi ra đến Hà Nội, Hoang không đưa các nạn nhân đi tìm "việc làm lương cao" mà đưa các nạn nhân về nhà của mình tại Thái Nguyên. Đến ngày 10.3, Hoang tiếp tục đưa các nạn nhân đến Lạng Sơn để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc. Khi các nạn nhân đang được đưa qua Trung Quốc thì bị cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp Trung Quốc ngăn chặn.

Phòng PC45 đã giải cứu được 4 nạn nhân, gồm Hồ Văn Tiêu, Hồ Văn Thi, Hồ Văn Đảo, Hồ Văn Thăm; riêng Tà Cào Vai và Hồ Văn Dịp đã sang lãnh thổ Trung Quốc; đối tượng Hoang cũng đã bỏ trốn sang Trung Quốc.

Hiện Phòng PC45 đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng giải cứu cho các nạn nhân còn lại.

PHƯƠNG NAM