Giữ bình yên thôn bản

Viết Kim |

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) phát triển mạnh mẽ tại nhiều huyện miền núi của tỉnh, người dân nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần tấn công tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Lực lượng công an đến tận bản, làng gặp gỡ vận động bà con tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: V.KIM
Lực lượng công an đến tận bản, làng gặp gỡ vận động bà con tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: V.KIM
 

Bình yên vùng cao

Nằm sâu giữa đại ngàn Trường Sơn, nhưng những căn nhà của đồng bào Cơ Tu ở thôn Tà Vàng (xã A Tiêng, Tây Giang) được đánh số quy củ. Mỗi số nhà kèm theo tên của chính chủ hộ phía dưới và chỉ cần căn cứ vào số nhà chính quyền địa phương biết rõ thông tin chi tiết của từng gia đình ở từng bản làng khác nhau. Qua đó giúp cho công tác quản lý nhân, hộ khẩu, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật… cũng như việc chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo ANTT đến bà con trong thôn thuận tiện hơn rất nhiều. Già làng Alăng Nheeng chia sẻ: “Đồng bào Cơ Tu chúng tôi một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, nên khi chính quyền và lực lượng công an tuyên truyền, vận động tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và gắn số nhà thì mọi người vui vẻ ủng hộ”.

Rời Tà Vàng, chúng tôi đến thôn Dâm II, xã Tr’Hy (Tây Giang), cảm nhận đầu tiên là không khí yên bình của bản làng và tình cảm nồng ấm của đồng bào nơi đây. Ông PơLoong Pơơi - Trưởng thôn Dâm II cho biết, nhờ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ mà những năm qua tình hình ANTT trật tự ở thôn luôn ổn định. Người dân đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt hầu hết vụ việc vi phạm pháp luật hay mâu thuẫn giữa các gia đình đều được phát hiện kịp thời và giải quyết nhanh chóng. Ông Pơơi kể lại, trong tháng 8 vừa rồi, nhà ông Coor Bhương (SN 1979) bị mất 22 triệu đồng. Khi hay tin, ông đã giải thích để bà con trong thôn hiểu được đây là việc xấu, đồng thời vận động mọi người phải có trách nhiệm tìm ra người có cái bụng xấu giao cho cơ quan Công an xử lý. Chưa tới hai ngày sau, ông Coor Chương, người trong thôn Dâm II thông tin, phát hiện ra hai cháu Pơloong H. (SN 2010) và Cơlâu N. (SN 2013) cùng trú tại thôn Dâm II, gần đây có nhiều biểu hiện nghi vấn, trong người lúc nào cũng có nhiều tiền. “Tôi liền báo tin cho Công an huyện đến điều tra, xác minh. Trước dân làng và cơ quan công an, hai cháu Pơloong H. và Cơlâu N. đã nhận lỗi trộm cắp của mình và trả lại toàn bộ số tiền lấy được cho ông Coor Bhương” - Ông Pơơi cho hay.

Cộng đồng vào cuộc

Không riêng ở huyện Tây Giang, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ còn lan tỏa đến nhiều huyện miền núi của tỉnh, xuất hiện rất nhiều tấm gương dũng cảm, truy bắt tội phạm. Bà Hoàng Thị Lân, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, nhớ lại, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 15.4.2019, hệ thống “Tiếng loa an ninh” của Công an thị trấn Thạnh Mỹ phát thông báo “Bà con chú ý, bà con chú ý, hiện trên địa bàn thị trấn có 1 đối tượng trộm cắp đang lẩn trốn. Nếu phát hiện đối tượng nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan công an”. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, có một thanh niên lạ mặt vào quán của bà Lân mua thuốc lá, nhìn sơ qua thấy đặc điểm nhận dạng của tên này có nhiều nét tương đồng với đối tượng mà công an đang tìm kiếm. “Tôi liền nghĩ cách gọi điện báo cho Công an thị trấn Thạnh Mỹ. Tuy nhiên, đối tượng đã lên xe khách đi về hướng Đà Nẵng. Không để kẻ xấu thoát thân, tôi liền lấy xe máy bí mật bám theo và gọi điện thông báo tình hình, biển số xe cho lực lượng công an”. Thiếu tá Pơ Loong  Lý - Trưởng Công an thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: “Nhờ tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của bà Lân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nên chúng tôi đã bắt được đối tượng Vi Văn Khải (SN 1991, trú tại Tương Dương, Nghệ An), lúc đang trên đường bỏ trốn sau khi trộm cắp số tiền 5,5 triệu đồng của ông Hoàng Văn Hòa (trú thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ) vào trưa cùng ngày”.

Hay như việc ông Lê Viết Nuôi, trú thôn 2 xã Phước Hiệp (Phước Sơn), được đối tượng trộm cắp mang đến bán 3 con trâu với giá mềm. Nghi ngờ đây là tang vật vụ trộm, với trách nhiệm của một công dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, ông Nuôi đã tìm cách giữ chân đối tượng và báo tin cho cơ quan công an. Nhờ tin báo và sự hỗ trợ nhiệt tình của ông Nuôi, Công an huyện Phước Sơn đã điều tra làm rõ vụ án “Trộm cắp tài sản”, bắt được 2 đối tượng là Hồ Ngọc Dũng (SN 1977), trú tại xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước và Huỳnh Ngọc Cường (SN 2000), trú tại huyện Phú Ninh, đồng thời thu giữ 3 con trâu trả lại cho người bị hại.

Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh cho biết: “Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vai trò tham mưu, nòng cốt của lực lượng công an, nhất là sự chung tay, góp sức của đồng bào các dân tộc nên phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại các huyện miền núi của tỉnh đã phát triển mạnh mẽ cả bề rộng lẫn chiều sâu. Qua đó góp phần tích cực mang lại sự bình yên nơi thôn bản”.

TAGS