Hiệu quả mô hình camera an ninh

HOÀNG VŨ |

Cùng với quần chúng nhân dân, mô hình camera an ninh tại thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) phát huy hiệu quả giám sát các hoạt động ở khu vực phức tạp về an ninh trật tự, giúp lực lượng công an trong phòng chống tội phạm.

Theo dõi các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự qua hệ thống camera. Ảnh: H.VŨ
Theo dõi các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự qua hệ thống camera. Ảnh: H.VŨ

Hiệu quả

Cung cấp bằng chứng để phát hiện kịp thời nhiều vụ trộm cắp tài sản cũng như đấu tranh với các loại tội phạm, theo dõi, giúp phát hiện và ghi lại diễn biến các vụ tai nạn giao thông để giải quyết... là những hiệu quả thiết thực từ hình ảnh mà camera an ninh đã ghi lại được.

Từ tháng 10.2017 đến nay, nhờ lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu dân cư, các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), các cơ quan trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) đã giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ 31 vụ trộm cắp tài sản, khởi tố 10 đối tượng, giao cho gia đình quản lý giáo dục 2 đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thu hồi được tài sản trả cho người bị hại; 8 vụ vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 14 đối tượng; 11 vụ tai nạn giao thông...

Điển hình, vào cuối tháng 4.2018, trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy gây lo lắng trong nhân dân. Từ hình ảnh camera an ninh ghi lại, Công an huyện Tiên Phước đã nhanh chóng củng cố chứng cứ, làm rõ vụ trộm cắp xe máy của học sinh trường THPT trên địa bàn thị trấn, bắt hai đối tượng trộm cắp là Nguyễn Văn Đ. (SN 1995) và Lê Trần Sơn H. (SN 1996, cùng trú Mộ Đức, Quảng Ngãi). Qua đó, đã điều tra mở rộng, làm rõ thêm nhiều vụ trộm mà hai đối tượng này đã thực hiện ở huyện Hiệp Đức và tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

Hiệu quả mang lại ở mô hình này đã góp phần phòng ngừa tội phạm xảy ra, cung cấp nguồn chứng cứ quan trọng trong việc điều tra khám phá các vụ việc xảy ra tại địa bàn cơ sở, được người dân rất đồng tình.

Ông Đỗ Chí Hiền, người dân thị trấn Tiên Kỳ, cho biết: “Gia đình tôi từng bị mất một chiếc xe máy, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera an ninh, lực lượng công an đã nhanh chóng phát hiện, bắt được đối tượng trộm. Người dân rất tin tưởng hoạt động của hệ thống camera an ninh này”.

Nhân rộng mô hình

Trong gần 2 năm triển khai mô hình camera an ninh, Công an thị trấn Tiên Kỳ bằng nhiều hình thức, phương pháp đã vận động nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng để cùng với nguồn kinh phí của chính quyền, lắp đặt 31 camera an ninh ở những khu vực công cộng trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra, cũng đã vận động nhân dân lắp đặt 44 camera tại gia đình để tự bảo vệ tài sản của mình.

Với hệ thống camera, lực lượng công an dễ dàng quan sát tại chỗ, thông qua tín hiệu trực tiếp về màn hình tivi đặt tại Công an thị trấn. Nhờ đó nhanh chóng nắm bắt thông tin và giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, người dân thị trấn Tiên Kỳ, cho biết thêm: “Từ khi hệ thống camera được lắp đặt, tình hình ANTT trong khu vực ổn định hơn trước rất nhiều, các đối tượng trộm cắp, ma túy không còn lai vãng. Gần đây, nhờ hệ thống camera đã phát hiện, bắt được đối tượng lấy trộm điện thoại di động của người dân”.

Có thể thấy, mô hình camera an ninh tại cộng đồng dân cư ở thị trấn Tiên Kỳ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, an toàn giao thông. Đồng thời, phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trung tá Trần Văn Tiến - Trưởng Công an thị trấn Tiên Kỳ, cho biết: “Trong thời gian đến, Công an thị trấn sẽ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp kinh phí để lắp đặt camera trên các tuyến đường còn lại của thị trấn, đảm bảo cứ 50m sẽ có một mắt camera để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và môi trường”.