Hiệu quả mô hình đảm bảo an ninh trật tự

LÊ THU - QUANG SƠN |

Hiện nay trên địa bàn phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) có 2 mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) do Hội Cựu chiến binh (CCB) phường phát động xây dựng. Trong đó, mô hình “An toàn về ANTT” tại khối phố 7 tuy mới ra đời nhưng đã mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận.

Những tấm pano tuyên truyền về an ninh trật tự đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khối phố 7, phường An Sơn.
Những tấm pano tuyên truyền về an ninh trật tự đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khối phố 7, phường An Sơn.
 

Tổ 4, khối phố 7, phường An Sơn có gần 60 hộ dân. Tuy nhiên, ở đây có đến 10 đối tượng nghiện ma túy. Các đối tượng này còn rủ rê theo những con nghiện ở nơi khác về địa bàn để cùng sử dụng ma túy khiến tình hình ANTT tại đây khá phức tạp. Bà Trần Thị Sáu ở khối phố 7, phường An Sơn cho biết: “Trước kia, ở đây thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp vặt. Các vật dụng trong nhà kể cả con vật nuôi cứ hở ra là bị trộm mất. Bên cạnh đó, còn có các đối tượng thường xuyên kéo về đây tụ tập rồi ra dọc sông Tam Kỳ để tiêm chích ma túy, khiến cho người dân chúng tôi rất lo lắng”.

Trước diễn biến phức tạp về ANTT trên địa bàn khối phố 7, tháng 4.2019, Hội CCB phường An Sơn đã cho ra mắt mô hình “An toàn về ANTT” và giao Chi hội CCB khối phố 7 quản lý thực hiện. Theo đó, Chi hội CCB trong khối phố thường xuyên bám sát địa bàn, đồng thời cắt cử hội viên đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, quản lý con em trong độ tuổi để tránh bị các đối tượng nghiện rủ rê. Đồng thời, tổ chức lắp đặt 11 tấm pano tại các trục đường dẫn vào khối phố với các nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của ma túy, tín dụng đen, ANTT… Ngoài ra, Chi hội còn phối hợp với Công an phường thường xuyên tổ chức đi tuần tra, truy đuổi các đối tượng nghiện hút, nhờ đó tình hình ANTT trên địa bàn khối phố dần đi vào ổn định.

Ông Ngụy Như Tịnh ở khối phố 7, phường An Sơn kể từ khi có mô hình hoạt động của CCB, tình trạng thanh niên tụ tập hút chích đã giảm đi đáng kể, trộm cắp vặt cũng không còn diễn ra nữa, người dân chúng tôi rất yên tâm khi đi ra khỏi nhà. Ông Phạm Công Chức - Chủ tịch Hội CCB phường An Sơn nhận xét: “Mô hình “An toàn về ANTT” tại khối phố 7 đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đánh giá cao. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các khối phố còn lại trên địa bàn phường”.

Đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, là một trong những tiêu chí hàng đầu nhằm đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở mỗi địa phương. Với những mô hình tự quản về ANTT của Hội CCB phường An Sơn đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngay tại địa bàn dân cư.

TAGS