Họp báo công bố kết quả điều tra vụ phá rừng pơ mu

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Chiều nay 25.8, Công an tỉnh tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới Nam Giang, rất đông phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm tham dự.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: C.N
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: C.N

Mở đầu buổi họp báo, Đại tá Huỳnh Sông Thu - Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin kết quả điều tra ban đầu của vụ án “vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng” xảy ra tại xã La Dêê (huyện Nam Giang). Theo đó, sau khi Giám đốc Công an tỉnh có quyết định rút vụ án về cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh, ban chuyên án đã được xác lập và tích cực vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 28.7, cơ quan CSĐT phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ với khối lượng hơn 115m3 gỗ nhóm 2A, trong đó có 41 gốc gỗ pơ mu bị chặt phá xảy ra tại khoảnh 5, tiểu khu 351, thuộc rừng phòng hộ với khối lượng xấp xỉ 75m3. Tích cực vào cuộc xác minh, các trinh sát nhanh chóng thu thập thông tin về nhân thân, lai lịch quan hệ, hành vi vi phạm và củng cố hồ sơ, ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Ngày 26.7, cơ quan điều tra bắt đối tượng Nguyễn Văn Thắng (SN 1978, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm trưởng trực tiếp chặt hạ gỗ. Ngày 28.7, cán bộ điều tra tiếp tục bắt giữ Nguyễn Văn Sanh (SN 1982, trú tại Bố Trạch, Quảng Bình) là nhóm trưởng trực tiếp vận chuyển gỗ. Mở rộng điều tra, ngày 2.8, cơ quan điều tra bắt đối tượng Lê Trọng Dương (SN 1968, trú tại Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm phó chặt hạ gỗ pơ mu, Đặc biệt, ngày 4.8, đối tượng Nguyễn Văn Quang, là người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ, đã bị cơ quan điều tra bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Định Quán, Đồng Nai. Gần đây nhất, ngày 19.8, cơ quan điều tra bắt khẩn cấp đối tượng Tiêu Hồng Tư, là người trực tiếp cung cấp tiền để Nguyễn Văn Quang tổ chức khai thác, vận chuyển gỗ khi đối tượng này vừa xuống sân bay Đà Nẵng sau thời gian dài lẩn trốn.

Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Viết Lợi thông tin trong buổi họp báo. Ảnh: CN
Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Viết Lợi thông tin trong buổi họp báo. Ảnh: CN

Ngoài ra, có thêm 4 đối tượng trong nhóm khai thác gỗ trái phép bao gồm Mai Văn Cường, Mai Văn Châu, Phạm Văn Bồng, Lê Hồng Diêu đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội. "Tính tới thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố 9 bị can. Riêng nhóm vận chuyển gỗ, đã bắt được 1, còn 11 đối tượng đang bỏ trốn. Chúng tôi đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại, đồng thời tích cực làm rõ vụ việc và sẽ có kết luận điều tra sớm nhất", Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

Buổi họp báo, lập tức nóng lên khi các phóng viên liên tục đề nghị đặt câu hỏi với người đứng đầu Công an tỉnh. Tuy nhiên, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho biết đây chỉ là kết quả điều tra ban đầu, vẫn còn nhiều nội dung cần làm rõ. Do đó, chỉ có thể cung cấp một số thông tin bước đầu về vụ việc.

- Báo Quảng Nam: Thưa ông, gỗ được phát hiện ở các trụ sở biên phòng, hải quan có nguồn gốc từ đâu?

- Hiện nay, cơ quan điều tra đang ra quyết định trưng cầu giám định, để xác định rõ nguồn gốc số gỗ trên. Cơ quan điều tra nói gỗ pơ mu trên thông tin của kiểm lâm, nhưng chính xác vẫn chưa thể khẳng định. Tất cả số gỗ thu giữ ở trong trụ sở, trong cửa khẩu và trên tuýen đường biên có nằm trong 41 cây gỗ đã chặt trong tiểu khu 58 thì phải chờ kết luận của cơ quan giám định. Đây cũng là một trách nhiệm quan trọng của cơ quan điều tra.

- Báo Đại Đoàn Kết: "Số phận" của các cán bộ bị đình chỉ bây giờ ra sao, thưa ông?

- Việc đình chỉ công tác là do cơ quan chủ quản quyết định. Đây là vụ việc nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh tập trung điều tra làm rõ vụ phá rừng này. Đồng thời, Bộ Công an và UBND tỉnh cũng giao cho Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện công tác điều tra, xác minh làm rõ. Ngoài ra, phía Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã tiến hành giao cho cơ quan điều tra của lực lượng biên phòng thực hiện điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa nắm được kết quả làm việc.

Vụ án này chỉ mới có kết quả ban đầu, được xác định là vụ việc có tổ chức. Do vậy, cần làm rõ về mặt quản lý nhà nước, quản lý địa bàn có liên quan hay không? Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tập trung xác minh, tuy nhiên không có tài liệu chứng cứ để chứng minh các cơ quan chức năng trên địa bàn có hành vi bảo kê, tham gia có tổ chức trong vụ việc. Đồng thời, khẳng định mục tiêu phải làm rõ, kết luận có hay không có, trách nhiệm đến đâu, về quản lý nhà nước hay vi phạm hình sự, hay trách nhiệm về công tác.

- Báo Phụ nữ TP.HCM: Từ vụ việc này, dư luận đặt ra câu hỏi trách nhiệm của biên phòng ở đâu, thưa ông?

- Về vai trò, trách nhiệm của lực lượng biên phòng trong vụ việc này, cơ quan điều tra của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang tiếp tục làm rõ theo quy định của pháp luật. Chúng tôi không thể phát ngôn về vụ việc này.

Rất đông các phóng viên ở các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự buổi họp báo. Ảnh: C.N
Rất đông phóng viên ở các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự buổi họp báo. Ảnh: C.N

- Đài PT-TH Quảng Nam: Thời gian các đối tượng tham gia phá rừng tại khoảnh 5, tiểu khu 351 là bao lâu?

-   Vụ phá rừng này được tổ chức bắt đầu từ đầu tháng 6.2016. Ban đầu, đối tượng Nguyễn Văn Quang gặp Tiêu Hồng Tư để trao đổi việc tổ chức khai thác gỗ pơ mu ở khu vực vành đai biên giới, sau đó Quang thuê người khai thác, vận chuyển. Đến ngày 9.7 thì bị cơ quan điều tra phát hiện vụ việc.

- Báo Nông Nghiệp Việt Nam: Thưa ông, việc phối hợp với lực lượng bên Lào, cũng như thông tin bên nước bạn Lào về vụ việc này như thế nào?

- Ngày 23.5, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Sê Kông (Lào). Tuy nhiên, phía bên Lào cũng chỉ mới thực hiện đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực xảy ra vụ việc theo chỉ đạo của Chính phủ Lào chứ không khởi tố vụ án.

- Báo điện tử VietTimes: Khi nào sẽ có kết luận điều tra cụ thể về vụ việc?

- Chỉ cần có đủ tài liệu, chứng cứ, chúng tôi sẽ cung cấp với quyết tâm cao nhất, thời gian nhanh nhất để thông tin cụ thể cho các cơ quan báo chí.

Vụ phá rừng pơ mu khu vực biên giới Nam Giang được cho là đặc biệt  nghiêm trọng. Ảnh: C.N
Vụ phá rừng pơ mu khu vực biên giới Nam Giang được cho là đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: C.N

- Báo Quảng Nam: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí trong việc thông tin về vụ việc này?

- Các cơ quan báo chí đã theo dõi sát sao vụ việc, hỗ trợ rất tốt đối với cơ quan điều tra. Các thông tin cơ quan điều tra cung cấp đều đưa ra rất tốt. Bên cạnh đó, mặc dù có một số bài báo đưa nội dung đúng, nhưng tít bài chưa sát, nhất là nội dung bài “công an tố biên phòng” trên một tờ báo mạng khiến cơ quan điều tra rất đau lòng. 

Về thông tin lực lượng biên phòng tại Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu ở La Dêê ngăn cản công tác cơ quan điều tra, chúng tôi khẳng định không có sự ngăn cản nhưng sự phối hợp của cán bộ ở đây là không tốt. Khi cơ quan điều tra nhận được thông tin trên biên giới Lào, cách khu vực biên giới khoảng chừng vài trăm mét, có một điểm chứa gỗ nghi là gỗ trong vụ việc, cơ quan có đề nghị phía trạm cho dẫn qua bên biên giới để thực hiện thu giữ số gỗ nhưng không nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG