Kê khống hàng chục ngôi mộ để nhận tiền đền bù đường cao tốc

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Ngày 3.6, Công an TP.Tam Kỳ cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực (cùng trú xã Tam Ngọc) để làm rõ hành vi cấu kết với cán bộ, kê khống tài sản để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua xã này. Hai người này được tại ngoại để điều tra do đã nộp lại hơn 160 triệu tiền đền bù đã nhận trước đó.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, trong quá trình làm nhiệm vụ thống kê bồi thường giải phóng mặt bằng đường cao tốc, ông Huỳnh Điệp - cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ đã cấu kết với nhiều hộ dân kê khống tài sản để nhận tiền. Sau đó những hộ dân này chia lại số tiền nhận được cho Điệp.

Mở rộng điều tra, công an tiếp tục phát hiện ông Cảnh và ông Lực đã tham gia kê khống để nhận tiền đền bù. Theo đó, mặc dù các thửa ruộng không hề có tài sản nhưng 2 người này được sự giúp sức của cán bộ đã khai man hàng chục ngôi mộ để nhận hàng trăm triệu tiền đền bù, với mức 3 triệu đồng một ngôi mộ.

Được biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài hơn 130km, chỉ đi qua địa phận TP.Tam Kỳ khoảng 2km nhưng việc bồi thường có nhiều khuất tất, khiến người dân bức xúc, khiếu kiện. Trung tuần tháng 11.2015, nhiều người dân bức xúc mang quan tài, kéo lên cản trở thi công đường cao tốc để phản ứng. Trong hai buổi đối thoại với lãnh đạo TP.Tam Kỳ sau đó, nhiều hộ dân tố cáo hàng loạt sai phạm trong quá trình bồi thường. Một số cán bộ bị người dân nêu đích danh. Công an Tam Kỳ vẫn đang tích cực làm rõ để xử lý nghiêm những đối tượng sai phạm.

THÀNH CÔNG