Kế toán ăn chặn chế độ thai sản của hàng chục giáo viên

XUÂN NGHĨA |

QNO) - Chiều 6.11, Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, vừa chuyển hồ sơ đến Văn phòng CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý vụ án tham ô tài sản tại trường THPT Nguyễn Thái Bình (xã Bình Đào, huyện Thăng Bình). Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Duyên (50 tuổi, kế toán của trường THPT Nguyễn Thái Bình) về hành vi tham ô tài sản. 

Theo thông tin ban đầu, nhận thấy bà Duyên có những bất minh về tài chính, tháng 7.2015, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thái Bình đã yêu cầu Ban Thanh tra nhân dân của trường tổ chức kiểm tra hồ sơ kế toán năm học 2014-2015. Qua đó, đã phát hiện bà Duyên dùng nhiều thủ đoạn gian dối để ăn chặn chế độ thai sản và trợ cấp của giáo viên trong trường. 

Cụ thể, trong năm học 2014-2015, có 10 giáo viên của trường nghỉ chế độ thai sản. Theo quy định, chế độ lương đối với giáo viên nghỉ thai sản được Bảo hiểm xã hội chi trả và người nghỉ không được hưởng các chế độ như phục cấp đứng lớp, độc hại… Thế nhưng, bà Duyên vẫn đưa 10 giáo viên này vào danh sách nhận lương như những giáo viên không nghỉ thai sản để quyết toán đủ 100% lương và các khoản trợ cấp, phụ cấp rồi chiếm đoạt số tiền chênh lệch gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, bà Duyên còn lập danh sách giáo viên, cán bộ nhân viên được hưởng chế độ ưu đãi ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và được duyệt chi trả, sau đó không chuyển cho 13 giáo viên, chiếm đoạt 20 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, bà Duyên còn giả chữ ký của 2 hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ để duyệt chi các chứng từ mua sắm vật tư, trang thiết bị để chiếm đoạt tiền của nhà nước. Chỉ tính riêng trong năm học 2014-2015, số tiền bà Duyên tham ô được cơ quan điều tra làm rõ là trên 350 triệu đồng. Được biết, bà Duyên làm kế toán tại trường THPT Nguyễn Thái Bình từ năm 1999 đến nay. Theo phản ánh của các giáo viên, dù thu nhập từ lương không cao, lại phải chăm sóc chồng bị bệnh nặng và nuôi con đang học đại học, nhưng gần đây, bà Duyên đã mua đất, làm nhà, mua xe ô tô… trị giá hàng tỷ đồng.

XUÂN NGHĨA