Kẻ trộm rau và giết người lãnh án chung thân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Sáng 12.8, tại xã Đại Lãnh (Đại Lộc), TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án giết người xảy ra ngày 21.1.2015 tại thôn Hà Dục Đông, xã Đại Lãnh, Đại Lộc. Bị cáo Trương Văn Vĩnh (SN 1990, thôn Hà Dục Đông) bị tuyên án chung thân.

Theo cáo trạng, ngày 21.1.2015, Trương Văn Vĩnh có uống rượu với một vài người trong thôn, đến nửa đêm cảm thấy đói bụng nên tìm đồ ăn. Khoảng 22h đêm, Vĩnh sang nhà bà Nguyễn Thị Thanh Tri (71 tuổi, trú cùng thôn) trộm rau thì bị bà Tri phát hiện, la mắng. Trở về nhà, Vĩnh ấm ức vì bị cho là "ăn trộm" nên quay lại đánh đấm bà Tri và siết cổ nạn nhân cho đến chết. 

Hung thủ gây án đứng trước vành móng ngựa. Hoàng Liên
Hung thủ gây án đứng trước vành móng ngựa. Hoàng Liên

Kết quả giám định pháp y cho thấy, nạn nhân bị chết ngạt, suy hô hấp, trụy tim mạch. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an đã nhanh chóng xác định hung thủ là Trương Văn Vĩnh và bắt giữ khẩn cấp. Kết quả giám định ADN trên mẫu móng tay của nạn nhân trùng khớp với ADN của Trương Văn Vĩnh.

Rất đông người dân có mặt tại phiên tòa theo dõi diễn biến vụ việc. Hoàng Liên
Rất đông người dân có mặt tại phiên tòa theo dõi diễn biến vụ việc. Hoàng Liên

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Trương Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành tội “giết người”, có tính chất côn đồ, song xét thấy gia cảnh bị cáo hết sức khó khăn, sau khi xảy ra án, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình bị cáo cũng đã tích cực lo bồi thường một phần tổn thất cho gia đình nạn nhân... Hội đồng xét xử TAND tỉnh căn cứ Điều 48 của Bộ Luật Hình sự tuyên phạt Trương Văn Vĩnh mức án tù chung thân với tội danh“giết người”. Đồng thời, Trương Văn Vĩnh và gia đình phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân gần 89 triệu đồng, bao gồm chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

HOÀNG LIÊN