Khởi tố đối tượng "chạy" viên chức giáo dục

THÀNH CÔNG - XUÂN MAI |

(QNO) - Chiều 13.3, trao đổi với PV Báo Quảng Nam, Đại tá Dương Tấn Bộ - Trưởng phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh xác nhận cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức “chạy” viên chức giáo dục.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 25.2.2017, PA92 nhận được đơn tố cáo của chị Lê Thị Khánh H. (25 tuổi, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn) về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền với hình thức sẽ đảm bảo cho chị H. thi đậu kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục do UBND tỉnh tổ chức vào ngày 25 và 26.2 vừa qua.

Lê Tấn Thọ
Đối tượng Lê Tấn Thọ. Ảnh: X.MAI

Đối tượng này tự giới thiệu là Lê Tài, chức danh Phó Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Quảng Nam và yêu cầu chị H. cùng gia đình đưa tiền để “lo lót” với tổng số tiền hơn 61 triệu đồng. Tài còn cung cấp nhiều giấy tờ và “đề thi” trước cho chị H.. Tuy nhiên, khi thi xong phát hiện đề thi không giống với tài liệu do Tài đưa, biết mình bị lừa nên chị H. đã đến cơ quan điều tra trình báo.

Vào cuộc điều tra, PA92 xác định thêm 1 trường hợp bị lừa tương tự chị H. là anh Phạm Duy T. (26 tuổi, trú xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc).

Qua xác minh, PA92 xác định đối tượng Lê Tài tên thật là Lê Tấn Thọ (30 tuổi, trú xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên) và ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Thọ khai nhận ngày 15.2.2017 đi cắt tóc ở phường Điện An và biết chị H. đang chuẩn bị thi viên chức nên nảy sinh ý định lừa chị H. để lấy tiền tiêu xài. Qua trò chuyện với chị H., Thọ giới thiệu mình tên Lê Tài làm Phó Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Quảng Nam, có quen biết với nhiều người trong Hội đồng thi viên chức tỉnh nên có thể giúp đỡ chị H. thi đậu viên chức.

Sau nhiều lần hẹn gặp, Thọ tạo được sự tin tưởng của chị H. và chiếm đoạt hàng chục triệu đồng từ chị này. Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, Thọ lừa lấy của anh T. với tổng số tiền 5 triệu đồng.

Được biết, đối tượng Thọ thực chất không có công ăn việc làm, hoàn toàn không quen biết với ai trong Hội đồng thi tuyển viên chức năm tỉnh năm 2017. Đồng thời, Thọ cũng từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và mới được mãn hạn tù vào ngày 21.1.2017.

“Để phục vụ quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Công an tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT và Hội đồng thi tuyển viên chức tỉnh rà soát danh sách, thông báo cho các thí sinh tham gia thi tuyển biết về 2 trường hợp bị lừa đảo của chị H. và anh T. để kịp thời trình báo cơ quan điều tra. Ngoài ra, người dân cũng cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa “chạy” việc, “chạy” công chức, viên chức trong các kỳ thi để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang” - Đại tá Dương Tấn Bộ nói.

Hiện, PA92 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định.

THÀNH CÔNG - XUÂN MAI