Khởi tố giảng viên lừa đảo "chạy" vào trường công an

THANH THẮNG |

(QNO) - Sáng 8.12, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thanh (37 tuổi, trú phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hữu Thanh. Ảnh: Công an Quảng Nam cung cấp
Đối tượng Nguyễn Hữu Thanh. Ảnh: Công an Quảng Nam cung cấp

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Nguyễn Hữu Thanh là giảng viên thỉnh giảng môn thể dục thể thao tại một trường đại học ở TP.Hồ Chí Minh. Thanh tự giới thiệu mình là người thân quen với cán bộ cấp cao của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), liên lạc với các đối tượng ngoài xã hội tìm các trường hợp chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân (CAND) có nguyện vọng ở lại phục vụ trong ngành, giao hồ sơ để Thanh “chạy” vào trường trung cấp, cao đẳng CAND dưới dạng cử tuyển.

Sau khi tìm gặp được các “con mồi”, Thanh tìm cách tiếp cận, giới thiệu về khả năng “chạy” vào học tại các trường CAND. Chi phí 400 triệu đồng/trường hợp, giao trước 50%, lúc được đi học sẽ giao đủ tiền và chi hoa hồng thỏa đáng cho các đối tượng giúp sức. Cho đến khi một số bị hại tại Quảng Nam làm thủ tục nhập học cho con mình thì mới phát hiện quyết định nhập học là giả.

Quá trình điều tra cho thấy, Thanh đã chiếm đoạt tiền của 9 người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài Quảng Nam, Thanh khai nhận còn thực hiện hành vi lừa đảo ở Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Gia Lai, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Thanh. Tại tỉnh này, Thanh lừa 2 người, chiếm đoạt 600 triệu đồng.

Công an tỉnh Quảng Nam thông báo, cá nhân là bị hại trong vụ án nêu trên mà chưa tố cáo hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Thanh thì liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Nam (số 19 Trần Hưng Đạo, TP.Tam Kỳ, số điện thoại: 02353.812.779) để cung cấp thông tin.

THANH THẮNG