Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng

T.C - P.N |

Tin liên quan

(QNO) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng lừa đảo, trong đó có 6 người nước ngoài bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ vào ngày 10.6 vừa qua.

Nhóm đối tượng người Đài Loan trong vụ án. Ảnh: CA cung cấp
Nhóm đối tượng người Đài Loan trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, từ ngày 10.6, PC45 đã cử tổ công tác tiến hành điều tra xác minh, phối hợp với PC45 Công an tỉnh Tây Ninh, Công an TP.Hồ Chí Minh thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 12 đối tượng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm”. Trong đó, có 6 người quốc tịch Trung Quốc, bao gồm Chung Shao Teng (SN 1995), Chang Seng Ping (SN 1995), Chang Chia Pin (SN 1997), Bian Zong Xun (SN 1998), Chang Fu Lung (SN 1988) và Lo Yu Hsuan (SN 1998).

Ngoài ra, còn có 6 đối tượng người Việt Nam được các đối tượng này thuê để phạm tội, gồm Huỳnh Hoàng Ân (SN 1993, trú khu phố 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành), Đoàn Văn Quân (SN 1991, trú Tịnh Phong, An Tinh, Trảng Bàng), Nguyễn Minh Trương (SN 1991, trú Suối Câu, Phước Đông, Gò Dầu), Đinh Chí Quyền (SN 1989, trú Trường Cửu, Trường Hòa, Châu Thành, cùng tỉnh Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (SN 1983, trú tổ 32, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), Lê Văn Sửu (SN 1985, trú Thọ Lộc, Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Các đối tượng này đã thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam, sau đó sử dụng mạng internet gọi điện cho nạn nhân mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án, đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền trong tài khoản thì phải ngay lập tức gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra (thực tế là tài khoản của nhóm đối tượng người Việt Nam) để phục vụ công tác điều tra. Số tiền nạn nhân gửi vào tài khoản, nhóm đối tượng tìm cách rút hết để chiếm đoạt.

Vụ việc đang được tiếp tục xử lý.

T.C - P.N