Khởi tố vụ án phá rừng pơ mu ở Nam Giang

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

* Đại tá Dương Hoài Nam - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam: Nếu cán bộ biên phòng thông đồng, sẽ tước quân tịch!

(QNO) - Chiều ngày 15.7, thông tin với phóng viên Báo Quảng Nam, Trung tá Hà Thế Xuyên - Phó Trưởng Công an huyện Nam Giang cho hay, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ và đang mở rộng điều tra vụ án phá rừng pơ mu quy mô lớn tại khu vực biên giới huyện Nam Giang. Trước đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã ký quyết định khởi tố vụ án đối với vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Có tổng cộng 60 cây gỗ pơmu bị triệt hạ trong vụ phá rừng pơmu xảy ra ở vùng biên giới huyện Nam Giang
Có tổng cộng 60 cây gỗ pơ mu bị triệt hạ trong vụ phá rừng pơ mu xảy ra ở vùng biên giới huyện Nam Giang

Hiện số gỗ pơ mu tang vật đang được canh giữ nghiêm ngặt tại Trạm Kiểm lâm địa bàn Chà Vàl. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đang tích cực vận chuyển 5m3 gỗ pơ mu đã được xẻ theo quy cách vẫn còn nằm lại ở bãi khai thác gỗ, được phát hiện trong đợt kiểm tra ngày hôm qua, 14.7.

Trung tá Hà Thế Xuyên cho biết thêm, hiện trường vụ tàn phá rừng pơ mu cho thấy các đối tượng sử dụng nhiều cưa máy để cắt, xẻ gỗ, vẫn còn để lại nhiều dụng cụ đựng xăng, dầu máy gần các gốc pơmu đã bị triệt hạ. “Đối chiếu với tọa độ trên bản đồ, khoảng cách từ khu vực rừng pơ mu bị chặt phá đến trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu là hơn 1.500m, còn vị trí tập kết cách chừng 550m đường chim bay” - Trung tá Xuyên nhấn mạnh.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện 280 phách gỗ pơ mu, với tổng khối lượng khoảng 28m3 gỗ được tập kết gần cột mốc 717, khu vực vành đai biên giới thuộc xã La Dêê (Nam Giang). Sau khi cử lực lượng vào hiện trường kiểm tra, cơ quan chức năng kiểm đếm được khoảng 60 gốc pơ mu có đường kính từ 40cm đến 80cm bị chặt hạ. Vẫn còn nhiều cành, ngọn pơ mu bị chặt phá nằm ngổn ngang trong rừng. Toàn bộ các gốc pơ mu bị chặt hạ đều còn mới, được nhận định bị chặt phá trong vòng khoảng một tháng trở lại đây.

Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang - cho hay, nhận định ban đầu của cơ quan biên phòng cho thấy các đối tượng trong vụ khai thác này có thể là nhóm đối tượng thường khai thác trộm gỗ bên Lào lén lút tràn sang khu vực vùng biên giáp ranh để chặt hạ pơ mu, sau đó cất giấu trong rừng. Ông Lạc cho rằng đây là “vụ việc đáng tiếc do lực lượng biên phòng không phát hiện kịp” và đang cử lực lượng phối hợp để làm rõ.

Số gỗ tang vật đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại Trạm kiểm lâm khu vực Chà Vàl
Số gỗ tang vật đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại Trạm Kiểm lâm khu vực Chà Vàl

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam qua điện thoại, ông Alăng Mai – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay đã ban hành công văn chỉ đạo các lực lượng tổ chức lực lượng điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc, đồng thời siết chặt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo vệ an ninh biên giới trên địa bàn. Khu vực rừng pơ mu bị triệt hạ được xác định nằm ở khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717. Số gỗ này sau khi xẻ thành phách theo quy cách và được vận chuyển tập kết về khoảnh 5 tiểu khu 351, nằm ở khu vực vành đai biên giới.

Phóng viên Báo Quảng Nam online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

"Tước quân tịch nếu có dấu hiệu thông đồng"

Đó là khẳng định của Đại tá Dương Hoài Nam - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh với phóng viên Báo Quảng Nam qua điện thoại vào chiều nay, ngày 15.7, liên quan đến vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng ở khu vực biên giới huyện Nam Giang.

Theo Đại tá Dương Hoài Nam, khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ có mặt tại hiện trường, phối hợp lập biên bản với các đoàn kiểm tra liên ngành. BĐBP tỉnh cũng đã yêu cầu các đơn vị tại đây thường xuyên báo cáo tình hình, tích cực vào cuộc xác minh tìm ra đối tượng và các thành phần có liên quan để có hướng xử lý. Ngoài ra, đối với toàn tuyến, lực lượng biên phòng cũng được quán triệt tăng cường tuần tra, nắm địa bàn. “Không thể để lâm tặc ra tới khu vực đường biên, trong vùng rất nhạy cảm như vậy để khai thác, vận chuyển gỗ. Cơ quan phòng chống tội phạm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đang có kế hoạch lên điều nghiên, kiểm tra, có hướng xử lý vụ việc” - Đại tá Dương Hoài Nam nói.

Đối với thông tin bãi tập kết gỗ chỉ nằm cách Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang hơn 500m, Đại tá Dương Hoài Nam cho rằng thông tin này không chính xác. “Vị trí tập kết theo đơn vị báo về, ở cách đường biên giới khoảng 100m, nằm trong vùng đặc biệt, vùng song phương tuần tra kiểm soát, cách trạm mình (Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang - PV) ít nhất khoảng 2 đến 3km” - Đại tá Nam nhấn mạnh.

Vụ việc xảy ra ở biên giới có một phần trách nhiệm liên đới của lực lượng biên phòng. “Điều đó cho thấy trách nhiệm tuần tra, bám địa bàn, phát hiện vụ việc của lực lượng biên phòng ở khu vực này là chưa chắc. Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết đấu tranh tìm ra đối tượng. Nếu lực lượng biên phòng có sự can dự, thông đồng hay bất cứ hành vi nào tạo điều kiện cho lâm tặc thì kiên quyết xử lý tận gốc, xử lý biện pháp kỷ luật nặng nhất" (tước quân tịch - PV) - Đại tá Dương Hoài Nam nói thêm.

          THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC