Không bằng lái điều khiển ô tô gây chết người, tài xế lãnh 18 tháng tù

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Lái xe ô tô do mình đứng tên sở hữu nhưng không có bằng lái, xe hết hạn kiểm định và gây tai nạn chết người, tài xế bị tuyên phạt 18 tháng tù giam, đồng thời phải đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Bị cáo Xuân tại tòa. Ảnh: CTV
Bị cáo Xuân tại tòa. Ảnh: CTV

Ngày 23.9, TAND huyện Đại Lộc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Xuân (SN 1972, trú huyện Đại Lộc) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 2.6.2016, Nguyễn Văn Xuân điều khiển xe ô tô tải BKS 92K-5351 cùng với một phụ xe, vận chuyển ớt từ xã Đại An về xã Đại Nghĩa (cùng huyện Đại Lộc). Khi đi đến đoạn đường ĐT609B thuộc thôn Quảng Huế (xã Đại An), tài xế Xuân bật xi-nhan xin vượt trái một chiếc xe máy kéo theo một chiếc xe bò.

Khi đang vượt qua chiếc xe này thì gặp chị Lê Thị Thanh Th. (SN 1985, trú thôn Giao Thủy, xã Đại Hòa, Đại Lộc) điều khiển xe máy chạy ngược chiều. Chị Th. hoảng sợ thắng xe lại rồi ngã xuống đường và bị ô tô tải cán tử vong tại chỗ.

Sau khi gây tai nạn, tài xế Xuân để xe lại và rời khỏi hiện trường. Đến sáng ngày 3.6, tài xế này đến Công an huyện Đại Lộc đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi của chủ tọa, bị cáo Xuân đã thành khẩn khai nhận các hành vi của mình, thừa nhận mình không có giấy phép lái xe, xe ô tô tải đã hết hạn kiểm định, trong quá trình lưu thông trên đường ĐT609B đã vượt trái trái phép…

Đại diện Viện KSND huyện Đại Lộc giữ quyền công tố tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Xuân từ 12 - 15 tháng tù treo vì bị cáo có thân nhân tốt, gia đình khó khăn, đang nuôi 3 con nhỏ…

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Xuân 18 tháng tù giam, ngoài ra bị cáo phải bồi thường thiệt hại 91 triệu đồng tiền ma chay và tổn thất tinh thần tương đương 15 tháng tiền lương cơ bản cho gia đình nạn nhân.

THÀNH CÔNG