Khu dân cư lắp camera an ninh

Hồ Hằng |

Những ngày này, người dân tổ 44AB thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh (Duy Xuyên) phấn khởi bởi những “mắt thần” hiện hữu xung quanh. Tuy mới chỉ lắp được 3 trong kế hoạch 8 camera an ninh nhưng mọi người kỳ vọng mô hình này giúp tổ đoàn kết an toàn hơn. 

Lắp đặt camera an ninh tại tổ đoàn kết 44AB, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh. Ảnh: H.H
Lắp đặt camera an ninh tại tổ đoàn kết 44AB, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh. Ảnh: H.H
 

Với địa hình nằm ven khu vực hạ lưu sông Thu, tổ đoàn kết 44AB gồm 91 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, bà con chủ yếu sống bằng nghề ngư nghiệp. Trong đó, có 19 hộ dân thường xuyên vắng nhà, có khi năm bữa, nửa tháng mới về do đánh bắt, làm ăn ở các khu vực ven biển Đà Nẵng. Với ý tưởng góp phần bảo vệ bình yên thôn xóm, chị Đặng Thị Thanh Lan - tổ viên tổ đoàn kết 44AB mạnh dạn đề xuất với tổ trưởng và huy động một số anh, chị em trẻ tuổi trong tổ đến từng nhà vận động đóng góp lắp đặt hệ thống camera an ninh. Ý tưởng được bà con đồng tình hưởng ứng cao. Chỉ trong vài ngày đã huy động được số tiền gần 20 triệu đồng và lập tức hợp đồng với đơn vị lắp đặt camera triển khai thực hiện.

Nói về ý tưởng lắp camera, chị Lan chia sẻ từng chứng kiến về việc bắt trộm chó ngay lúc tờ mờ sáng. Khi ấy, chị dậy sớm chuẩn bị đi chợ thì có 2 thanh niên ngang nhiên bắt trộm chó. Chị định hô hoán cho mọi người biết nhưng một trong hai thanh niên kia manh động nên chị đành im lặng. Chưa kể nhiều vụ trộm cắp vặt xảy ra trên địa bàn thôn xóm khiến mọi người bức xúc. Đặc biệt hiện nay tình hình trật tự trên địa bàn xã vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, một bộ phận thanh niên trong xã đã sa vào ma túy, đòi nợ kiểu xã hội đen thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Việc lắp đặt camera sẽ kịp thời phát hiện những đối tượng lạ mặt lui tới địa bàn, những đối tượng rải tờ rơi với mục đích “vay tiền nhanh” nhưng thực tế là dụ dỗ bà con, nhất là thanh niên trong tổ tham gia đường dây tín dụng đen, để báo cáo về Công an xã và lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Ông Nguyễn Xin - Tổ trưởng tổ đoàn kết 44AB cho biết thêm, hiện tại hệ thống chính, đầu thu được đặt ở nhà một hộ dân trong tổ, các thành viên khác có thể cài vào máy điện thoại thông minh để tiện việc theo dõi, giám sát an ninh. Đây là mô hình nhằm tuyên truyền cho người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, góp phần bảo vệ bình yên thôn xóm. Theo kế hoạch, sắp đến tiếp tục vận động thêm bà con và một số hộ có điều kiện tốt trong xóm đóng góp để lắp đặt đủ 8 mắt camera an ninh theo kế hoạch dự kiến. Ông Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết: “Quan trọng là việc nâng cao ý thức người dân trong việc cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, ngăn ngừa trộm cắp vặt cũng như các tệ nạn xã hội. Đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Việc xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư do dân tự nguyện, tự giác tham gia có ý nghĩa thiết thực. Từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

TAGS