Kiên quyết làm rõ, xử lý nghiêm vụ phá rừng pơmu quy mô lớn tại Nam Giang

TH.CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

Báo Quảng Nam điện tử sáng 14.7 đã đưa tin bước đầu về vụ phá rừng pơmu quý hiếm với quy mô lớn tại Nam Giang vừa được phát hiện. Ngay chiều qua, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung cùng lực lượng Công an huyện Nam Giang tiếp tục phối hợp kiểm đếm, điều tra vụ phá rừng tại khu vực gần cột mốc 717, giáp biên giới Lào với số lượng lớn gỗ pơmu quý hiếm. Bước đầu, đã có 280 phách gỗ pơmu với tổng khối lượng khoảng 28m3 được cơ quan chức năng tạm giữ.

280 phách gỗ pơmu bị tạm giữ tại Trạm kiểm lâm địa bàn Chà Vàl.
280 phách gỗ pơmu bị tạm giữ tại Trạm kiểm lâm địa bàn Chà Vàl.

Tại Trạm kiểm lâm địa bàn Chà Vàl, hàng trăm phách gỗ xẻ theo quy cách, có chiều dài 2,1 - 2,2m được cơ quan chức năng vận chuyển về tạm giữ từ chiều 12.7. Toàn bộ số gỗ được tạm giữ trên là gỗ pơmu quý hiếm thuộc nhóm 2A, còn thơm nức mùi gỗ mới. Theo một cán bộ địa phương, đây là vụ phá rừng pơmu có số lượng lớn nhất được phát hiện tại địa phương từ trước đến nay. Lực lượng kiểm lâm địa bàn cùng nhiều cán bộ công an được tổ chức đi thực địa ghi nhận, kiểm đếm số gốc cây pơmu bị triệt hạ.

Thông tin ban đầu cho thấy, khu vực rừng pơmu bị triệt hạ nằm ở khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717. Số gỗ này sau khi bị triệt hạ đã được xẻ thành phách theo quy cách và được vận chuyển tập kết về khoảnh 5 tiểu khu 351. Vị trí rừng bị phá nằm ở biên giới giáp ranh với huyện Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào) địa thế cách trở, trên địa bàn xã La Dêê (huyện Nam Giang). Tại đây, qua thống kê của cơ quan chức năng, có ít nhất 30 cây pơmu bị triệt hạ, cưa ra thành phẩm với 280 phách. Số gỗ trên được vận chuyển ra khu vực gần đường để cất giấu thì bị người dân địa phương phát hiện, báo cho cơ quan chức năng thu giữ.

Điều đáng nói, số gỗ được tập kết trong rừng, nằm cách trạm kiểm soát cửa khẩu chừng 500 mét, còn địa điểm phá rừng nằm cách đó chừng vài cây số đường rừng. Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho hay: “Đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn, mà lực lượng biên phòng không phát hiện kịp. Chúng tôi cũng đã cho lực lượng của đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ các đối tượng tham gia vụ phá rừng này”.

Sau khi có thông tin về vụ việc phá rừng nghiêm trọng trên, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ. Ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay, đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng tham gia điều tra vụ việc. Riêng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã cử Chi cục phó cùng cán bộ các phòng, ban liên quan đến hiện trường ngay trong ngày 14.7. “Chúng tôi sẽ dốc lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng sớm hoàn tất khám nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án sớm nhất có thể. Vì đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô lớn, triệt phá gỗ pơmu là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 2A” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Phóng viên Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

TH.CÔNG - ALĂNG NGƯỚC