Lần thứ 3 đi tù vì ma túy

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Sáng 17.5, TAND huyện Đại Lộc mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Kèo (còn gọi là Lô Văn Hải, SN 1964, trú bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” và tuyên phạt Lô Văn Kèo 8 năm 6 tháng tù giam.

Bị cáo Lô Văn Kèo tại phiên tòa.
Bị cáo Lô Văn Kèo tại phiên tòa. Ảnh: P.N

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 14.11.2016, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện 2 đối tượng đang di chuyển bằng xe máy theo hướng từ TP.Đà Nẵng về huyện Đại Lộc trên QL14B có dấu hiệu nghi vấn liền bám theo.

Khi đến đoạn qua thôn Phú Hải (xã Đại Hiệp, Đại Lộc), 2 đối tượng dừng xe, đối tượng ngồi sau bước xuống xe. Lúc này, tổ công tác bất ngờ áp sát thì đối tượng cầm lái điều khiển xe máy bỏ chạy, đối tượng còn lại là Lô Văn Kèo lấy từ trong túi xách một gói ni lông vứt ra ngoài. Tổ công tác đã tạm giữ gói ni lông trên, đồng thời tạm giữ của Kèo 5 điện thoại di động, 2 con dao bằng kim loại, 3 ống nứa dùng để sử dụng ma túy và một số vật dụng khác. Kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại Đà Nẵng cho thấy, bên trong gói ni lông là heroin, có trọng lượng 19,56g.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Kèo khai nhận, năm 2015, y vào huyện Nam Giang khai thác vàng và nghiện ma túy. Tại đây, Kèo có quen một đối tượng nghiện tên Dũng (không rõ lai lịch). Khoảng tháng 11.2016, khi Kèo đang ở nhà tại bản Đửa thì nhận được điện thoại của Dũng. Dũng cho số điện thoại của một người đàn ông dân tộc Mèo và nhờ Kèo gặp người này lấy một gói ma túy mang vào Quảng Nam giúp Dũng. Dũng hứa sẽ trả tiền công và chi phí đi lại, Kèo đồng ý.

Sáng 13.11.2016, Kèo gọi điện cho người dân tộc Mèo và nhận gói ma tuý tại đồi Pu Lôm (thuộc bản Nửa, huyện Tương Dương). Ngày 14.11.2016, Kèo đón xe khách đi từ xã Lượng Minh vào Quảng Nam. Khi đến ngã ba Túy Loan (TP.Đà Nẵng), Kèo xuống xe và gọi điện cho Dũng ra đón. Khi Kèo được Dũng chở bằng xe máy từ địa điểm trên về Đại Lộc để giao tiền thì bị công an bắt quả tang. Còn Dũng điều khiển xe máy bỏ chạy.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Kèo sa lưới pháp luật vì ma túy. Trước đó, ngày 28.12.1999, Kèo bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Vừa ra trại vào tháng 6.2010, đến tháng 12.2010, Kèo tiếp tục bị TAND huyện Tương Dương tuyên phạt 36 tháng tù cũng về tội danh trên.

PHƯƠNG NAM