Lắng nghe và mở lối

THÀNH CÔNG |

Cuộc gặp gỡ, đối thoại, tư vấn hướng nghiệp được UBND TP.Tam Kỳ tổ chức vào cuối tuần qua đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với người chấp hành xong hoặc đang chấp hành án phạt tù tại địa phương. Không chỉ tiếp nhận, giải đáp những thắc mắc, cơ hội việc làm cũng đã được mở ra cho những người từng lầm lỗi thông qua kênh giới thiệu việc làm ngay tại hội nghị.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông tin chung về thị trường lao động, các kênh tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm tại buổi gặp gỡ. Ảnh: T.C
Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông tin chung về thị trường lao động, các kênh tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm tại buổi gặp gỡ. Ảnh: T.C
 

Tâm tình người trong cuộc

Theo thống kê của UBND TP.Tam Kỳ, tính đến cuối tháng 9.2019, toàn thành phố hiện có 44 người chấp hành xong án phạt tù, thanh loại 75 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Tổng số người chấp hành xong án phạt tù từ 2002 đến nay đang cư trú, làm việc tại địa phương là 293 người. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù vẫn gặp không ít khó khăn trong hành trình tìm kiếm việc làm. Đây cũng là khó khăn trong việc định hướng, tạo điều kiện cho họ tìm về nẻo thiện. Đồng thời do phần lớn trong số họ có trình độ văn hóa, tay nghề còn hạn chế, dẫn đến chưa thể tự tin vào bản thân, tự lập vươn lên làm lại cuộc đời. Tâm lý tự ti, mặc cảm đeo đuổi đã trở thành rào cản, cộng thêm khó khăn về điều kiện kinh tế, không tiếp cận được nguồn vốn vay cũng tác động nhiều đến hành trình hướng thiện, tái hòa nhập cộng đồng của những trường hợp này.

Đến dự buổi gặp mặt, anh Nguyễn Trọng L. (khối phố 5, phường An Xuân) chia sẻ, trở về sau khi chấp hành xong án phạt tù, bản thân anh rất muốn tự mình tìm kiếm cơ hội việc làm để ổn định cuộc sống, sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, việc xóa án tích chưa thể thực hiện được do vướng nhiều hồ sơ, thủ tục, bản thân anh cũng không am hiểu về luật, các quy định liên quan. Việc chậm xóa án tích gây ra nhiều khó khăn cho anh trong quá trình xin việc làm. “Bản thân tôi rất mong muốn được xóa án tích để có thể dễ dàng xin được việc làm, sớm hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xóa được do tôi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định. Tôi rất muốn được hướng dẫn cụ thể, kỹ lưỡng để mình sớm bổ sung các thủ tục xóa án tích” - anh L. nói.

Một trường hợp khác tại cuộc gặp là ông Huỳnh Văn Th. hiện đã ngoài 50 tuổi. Ông Th. chia sẻ, sau khi ra tù, do tuổi đã quá cao nên việc tìm kiếm được một việc làm phù hợp là khá khó, nhất là khi nhân thân đã có “tì vết”. “Từ khi ra tù đến nay, tôi cũng cố gắng làm ăn, mong muốn sống cuộc sống lương thiện, bình an. Nhưng do điều kiện kinh tế quá khó khăn, tuổi cao, không dễ xin việc như các bạn thanh niên nên chưa thể ổn định cuộc sống. Tôi tha thiết mong được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ, giới thiệu cho tôi được vay vốn để mở một quán ăn nhỏ, có cơ hội làm lại cuộc đời” - ông Th. trình bày.

Mở lối hướng thiện

Theo thiếu tá Mai Văn Hiển - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ, thời gian qua, các cấp, ngành đã tăng cường phối hợp, có nhiều chương trình hành động để tạo điều kiện cho người từng lầm lỗi trở về tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, ổn định cuộc sống. Đã có tổng cộng 13 mô hình tái hòa nhập cộng đồng tại 13 xã, phường với tổng số người chấp hành xong án phạt tù tham gia mô hình là hơn 200 người, trong đó có 143 người đã có việc làm ổn định. Công an TP.Tam Kỳ cũng đã hướng dẫn Công an các xã, phường chủ động tham mưu UBND cùng cấp phân công đoàn thể, thôn, khối phố, người có uy tín, cán bộ hưu trí… quản lý, giáo dục, giúp đỡ người từng lầm lỗi, thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng. “Các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đã phối hợp công an các xã, phường xây dựng mô hình tái hòa nhập cộng đồng thiết thực, hiệu quả, xuất hiện nhiều mô hình hay, có hướng nhân rộng ra toàn thành phố. Đồng thời, cũng xuất hiện nhiều tấm gương nghị lực, vượt lên hòa nhập cộng đồng tốt, chí thú làm ăn, có thu nhập khá” - Thiếu tá Mai Văn Hiển chia sẻ.

Đến với buổi gặp gỡ, tư vấn, đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã phát nhiều tờ rơi giới thiệu việc làm, các địa điểm tuyển dụng, đồng thời giới thiệu kênh thông tin, thị trường lao động thông qua trung tâm. Đây thực sự là điều mà nhiều người chấp hành xong án phạt tù rất quan tâm, những câu hỏi về vị trí việc làm, nhu cầu, điều kiện tuyển dụng… được giải đáp tại buổi gặp gỡ đã ít nhiều giải tỏa lo lắng trong tâm tư của khách mời “đặc biệt”. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ chia sẻ, buổi gặp gỡ, tư vấn là dịp để chính quyền gần gũi với những người từng lầm lỗi. “Sau khi trở về địa phương, quá trình lao động sản xuất của những người chấp hành xong hoặc đang chấp hành án phạt tù sẽ có khó khăn nhất định. Trong khi đó, phần lớn họ là thanh niên, vẫn đầy đủ sức lao động. Chúng tôi luôn ủng hộ hết mình về mặt tinh thần, cũng như tìm các nguồn có thể hỗ trợ, giúp đỡ, tạo động lực để người từng lầm lỗi có thể làm lại cuộc đời. Với sự quan tâm của địa phương, hy vọng người từng lầm lỗi có thể tin tưởng rằng mình vẫn luôn có cơ hội để được sống một cuộc đời ý nghĩa, cống hiến, đóng góp cho gia đình và xã hội” - bà Hiền nói.

TAGS