Lao động khổ sai, hai bé gái thoát khỏi bãi vàng

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Trung tá Hà Kế Xuyên, Phó Trưởng công an huyện Nam Giang xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận trường hợp 2 bé gái vừa đào thoát khỏi bãi vàng.

Theo đó, vào khoảng chiều tối ngày 25.6, hai em Mông Thị Khất (12.2.2000) và Lò Thị Xí (3.7.2001, cùng trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bỏ trốn khỏi bãi vàng tại một xã miền núi của huyện Phước Sơn. Sau nhiều giờ băng rừng vượt suối, đến 21 giờ cùng ngày, các em đến địa phận huyện Nam Giang và tìm đến trụ sở công an huyện này để trình báo.

Trung tá Hà Kế Xuyên cho biết, sau khi tiếp nhận đơn vị đã cho các em ăn uống, tắm rửa nghỉ ngơi sau đó mới lấy lời khai. Qua khai báo, hai em cho biết bị một người phụ nữ lừa vào trong này làm việc với mức lương cao. Tin lời, hai em rời quê và theo người này vào đến huyện Phước Sơn ngày 29.2.2016. Khi đến nơi, các em bị đưa vào lao động tại một bãi vàng (chưa rõ địa chỉ cụ thể). Do không chịu nỗi kiểu lao động quá vất vả, vắt kiệt sức ở bãi vàng, hai em bàn nhau tìm cách trốn thoát.

Hai em Khất và Xí cũng cho biết, ngoài 2 em ra còn có hàng chục lao động khác có độ tuổi từ 14 đến 16 cũng đang lao động ở trong bãi vàng trong tình trạng khổ cực nhưng chưa tìm cách thoát được.

Trung tá Hà Kế Xuyên cho biết, xét thấy vụ việc nghiêm trọng nên đơn vị đã báo cho Giám đốc CA tỉnh và các ngành chức năng để có kế hoạch giải cứu những em nhỏ còn trong bãi vàng.

NGUYỄN DƯƠNG