Lừa đảo tiền qua facebook: Nhiều “chiêu thức” mới

P.G |

Sử dụng nhiều chiêu thức mới để chiếm đoạt tài khoản người dùng, sau đó nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện của người dùng ứng dụng facebook để lừa đảo chiếm đoạt tiền là thủ đoạn của các loại tội phạm qua mạng hiện nay.

Mới đây, Bộ Công an tiếp tục đưa ra cảnh báo cho người dân về thủ thuật của các đối tượng dùng để lừa đảo tiền của người sử dụng facebook. Theo đó, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy các đối tượng thường sử dụng hai phương thức để “hack tài khoản” facebook của người dùng. Đó là hack facebook bằng cách dò mật khẩu hoặc lập một trang web giả mạo, có giao diện giống hệt website chính thức của facebook, rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website giả mạo này để đánh cắp thông tin mật khẩu... Cụ thể, chúng gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.

Một cách thức mới hơn, đánh vào tâm lý của các chủ tài khoản đã có gia đình, đối tượng gửi tin nhắn thông báo nội dung vợ chồng của chủ tài khoản ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại. Chủ tài khoản facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản facebook để xem. Hoặc các tin nhắn gửi đi mang nội dung giới thiệu con, bạn bè thân thiết của chủ tài khoản đang tham dự một cuộc thi, hiện đã lọt top 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng “like”, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập facebook và làm theo hướng dẫn của website... Thực chất, các đường link này đều là đường link giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của facebook để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng. Tại Quảng Nam, thời gian qua hàng loạt đường dây “hacker” đã được điều tra, làm rõ, trong đó nhiều nhất là ở huyện Duy Xuyên, cho thấy sự phức tạp của loại hình lừa đảo này. Sau khi “hack” được một tài khoản facebook, các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn trò chuyện với những người có quan hệ gia đình, làm ăn thân thiết với chủ facebook . Khi chiếm được niềm tin, tội phạm sẽ thực hiện các hành vi lừa đảo phổ biến như vay tiền, mua thẻ điện thoại; nói mình mới mua nhà, bất động sản, xe hơi nên thiếu tiền và cần vay tiền gấp để đặt cọc...

Bộ Công an cũng cảnh báo đến người dùng facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn nhắn tin vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại trên facebook... Khi nhận được đề nghị dạng này, cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản facebook để xác minh thông tin và nội dung trao đổi. Một số giải pháp phòng ngừa mà người dùng facebook nên lưu ý như chỉ đăng nhập tài khoản trên website chính thức của facebook, tuyệt đối không đăng nhập các trang web nghi vấn hoặc yêu cầu đăng nhập tài khoản một cách bất thường, cài đặt mật khẩu facebook có yếu tố bảo mật cao, hạn chế sử dụng các thông tin như họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh để cài đặt mật khẩu. Đồng thời, người dùng facebook cũng nên chú ý cài đặt mã xác thực 2 yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy, cảnh báo đăng nhập để kịp thời phát hiện các đăng nhập từ thiết bị bất thường... Từ đó, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng facebook trong thời gian tới.

TAGS