Mang súng đi săn, vô ý cướp cò làm bạn tử vong

LÊ TUẤN - THANH THẮNG |

(QNO) - Ngày 16.8, Công an huyện Phú Ninh xác nhận, đơn vị đã có cơ sở ban đầu xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của Cao Thanh Huy (SN 1999, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) khi đi bắn chim cùng 2 người bạn tại xã Tam Dân (Phú Ninh).

Khẩu súng mà Tuấn đã sử dụng. Ảnh L.T
Khẩu súng Đỗ Lưu Tuấn sử dụng. Ảnh: L.T

Theo hồ sơ vụ việc, chiều 12.8, Đỗ Lưu Tuấn (SN 1982, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) điều khiển ô tô BKS 92D-000.86 chở theo Cao Thanh Huy và Trần Minh Tuấn (SN 1991, xã Tam Anh Bắc, Núi Thành) để đi săn. 

Đồ dùng đi săn gồm có khẩu súng hơi, bắn đạn chì ký hiệu Fxairguns max pressure 30bar, made in USA Coliber; 1 ống nhòm hiệu Sniper cùng với một số đạn chì dùng cho khẩu súng và để tại cốp sau ô tô.

Khi đi đến khu vực thôn Kỳ Tân (xã Tam Dân) phát hiện một con chim bên đường, Đỗ Lưu Tuấn dừng xe và lắp đạn vào súng nhưng con chim đã bay nên Tuấn để súng lại vị trí cũ. 

Tiếp tục đi khoảng 300m, tại bờ đập Phú Ninh (thôn Kỳ Tân) phát hiện một con chim dưới bờ đập, Đỗ Lưu Tuấn dừng ô tô xuống xe lấy khẩu súng để bắn. Tuấn dùng tay trái lấy súng và mắt hướng về con chim dưới đập.

Trong lúc nâng súng, ngón tay của Tuấn chạm vào cò làm súng nổ, viên đạn găm trúng phần hông bên phải của Huy. 

Công an huyện tiến hành thực nghiệm điều tra. Ảnh: L.T
Công an Phú Ninh thực nghiệm hiện trường. Ảnh: L.T

Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đưa Huy cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện, nhưng tình trạng nguy cấp nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Vì thương tích quá nặng, nạn nhân đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Khoảng 21 giờ ngày 12.8, Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đến Công an TP.Tam Kỳ trình báo sự việc, giao nộp một khẩu súng săn.

Sau nhiều giờ đấu tranh, sáng 14.8 Đỗ Lưu Tuấn khai nhận trong lúc lấy súng để bắn chim tại bờ đập hồ Phú Ninh đã vô ý cướp cò làm súng nổ và đạn trúng vào Huy đang ngồi phía sau ô tô. 

Công an huyện Phú Ninh đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Đỗ Lưu Tuấn về hành vi “vô ý làm chết người” và “sử dụng trái phép vũ khí”.

LÊ TUẤN - THANH THẮNG