Ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng súng săn

VĂN PHIN |

Thời gian gần đây, tình trạng mua bán súng săn qua mạng và sử dụng các loại vũ khí này có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện Núi Thành. Lực lượng công an và chính quyền địa phương đang vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý.

Công an Núi Thành thu giữ súng săn trái phép. Ảnh: VĂN PHIN
Công an Núi Thành thu giữ súng săn trái phép. Ảnh: VĂN PHIN
 

Trung tá Nguyễn Thanh Thủy - Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Núi Thành cho biết, thời gian gần đây, nhiều người dân, nhất là ở miền núi vẫn sử dụng vũ khí là súng để săn bắn chim thú. Đặc biệt, một số đối tượng thông qua mạng xã hội để đặt mua các linh kiện của súng săn như ống ngắm, bình nén khí, van điều áp… về lắp ráp thành súng hoặc học cách chế tạo súng để săn bắn chim. Từ đó, dẫn đến nhiều vụ vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Trước thực tế trên, Công an huyện Núi Thành đã vào cuộc điều tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp mua bán, sử dụng, tàng trữ súng săn trái phép.

Mới đây, bằng biện pháp nghiệp vụ, Đội An ninh Công an huyện Núi Thành phát hiện 5 đối tượng tại các xã miền núi Tam Thạnh, Tam Mỹ Đông tàng trữ, sử dụng các loại súng hơi rất hiện đại dùng để săn bắn chim thú. Qua phát hiện, Công an Núi Thành thu giữ 3 súng săn có mẫu mã rất mới và hiện đại với đầy đủ ống ngắm, tia ngắm điện, bình hơi lớn có sức công phá mạnh, đạn có tầm sát thương ở cự ly xa… Việc sử dụng các loại súng săn này có nguy cơ gây hậu quả khôn lường đến tính mạng con người, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Điều đáng nói, những đối tượng sử dụng các loại súng săn này luôn tìm cách đối phó, che giấu đối với lực lượng chức năng.

Trung tá Nguyễn Thanh Thủy cho biết, nhằm góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra những vụ vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an huyện đã tuyên truyền, phổ biến và đề nghị mọi công dân nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; mạnh dạn phát hiện, tố giác những trường hợp chế tạo và sử dụng súng để săn bắn trái phép; đồng thời không được mua bán các phụ tùng, linh kiện để chế tạo súng săn bắn chim thú. Đối với những trường hợp người dân tự chế tạo súng (cả súng để săn bắn chim) là vi phạm vào Điều 306 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ”.

Điều đáng quan tâm là các đối tượng khi bị phát hiện hành vi vi phạm về sử dụng súng săn trái phép vẫn chưa thấy hết mức độ nguy hiểm của loại vũ khí tự chế nguy hiểm này. Do vậy, theo Thượng tá Nguyễn Thanh Vinh - Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành, thời gian tới, các địa phương, các ngành, đoàn thể cùng các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân thấy được tác hại, mức độ nguy hiểm của các loại súng săn tự chế; tiếp tục phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời báo động, cảnh báo cho người dân biết về tác hại của việc mua bán, sử dụng súng săn.

TAGS