Ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy: Trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội

XUÂN MAI |

Tại Quảng Nam, thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy trong các dịch vụ kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Hiện trường một vụ sử dụng chất ma túy trong quán karaoke bị lực lượng chức năng phát hiện gần đây. Ảnh: T.CÔNG
Hiện trường một vụ sử dụng chất ma túy trong quán karaoke bị lực lượng chức năng phát hiện gần đây. Ảnh: T.CÔNG

Theo số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an Quảng Nam phát hiện bắt giữ 77 vụ phạm tội về ma túy, trong đó có 29 vụ, 327 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke, quán bar, cơ sở lưu trú, khởi tố 88 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý hành chính 473 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tính đến tháng 6.2020, trên địa bàn tỉnh có 2.508 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 1.669 người có độ tuổi từ 16 – 30.

Qua thực tế cho thấy, những nhóm thanh niên bị phát hiện, bắt giữ về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke thường núp bóng dưới hình thức tổ chức sinh nhật, đa số các đối tượng này không hát, mà sau khi thuê phòng hát là bật nhạc hết công suất và tổ chức sử dụng các chất ma túy mang theo, chủ yếu là ma túy tổng hợp hoặc thuốc lắc để “bay lắc” theo tiếng nhạc. Đây không chỉ là thực trạng của thanh thiếu niên trên địa bàn Quảng Nam mà còn đến từ nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Thượng tá Hồ Văn Đô - Phó Trưởng phòng Cảnh sát ma túy Công an Quảng Nam cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp.

Ngoài ra có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh thiếu niên cho rằng, ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường. Và một nguyên nhân nữa là một số gia đình buông lỏng trong quản lý con em mình, nhiều gia đình không hợp tác do sợ ảnh hưởng đến uy tín, chính điều này đã tiếp tay cho sự sa ngã của chính con em mình.

Thực tiễn công tác quản lý cho thấy, một số cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, công tác đấu tranh đang gặp không ít khó khăn. Việc tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện chủ yếu hoạt động về ban đêm, nhiều cơ sở không đề biển hiệu, hoạt động “chui”, bố trí lực lượng canh gác cẩn mật, nên khó phát hiện.

Trên thực tế, các đối tượng quản lý thường để mặc cho các đối tượng sử dụng ma túy, nhưng không thừa nhận về việc biết các đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại nơi mình quản lý. Vì vậy, hiện nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện để cho nhiều người sử dụng ma túy, nhưng chỉ xử lý hành chính chủ quản lý, khiến cho tính răn đe không cao.

Theo Thượng tá Trương Công Thái - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Quảng Nam, để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng công an sẽ phối hợp với các cấp ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên; tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở dịch vụ kinh doanh có điều kiện, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không để xảy ra tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở. Và vấn đề quan trọng là tăng cường các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm cơ sở dịch vụ kinh doanh có điều kiện để xảy ra sai phạm, đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm.

Trước những nguy cơ và cám dỗ của ma túy đối với thanh thiếu niên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, lực lượng chức năng thì vai trò quản lý, định hướng của gia đình càng trở nên quan trọng trước mỗi bước đường trưởng thành của con em. Đặc biệt, các ngành, các cấp, tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

TAGS