Người dân bắt trộm

VIẾT KIM |

Từ hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua trên địa bàn tỉnh, nhiều người dân đã nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia truy bắt tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở các địa phương. Dưới đây là những câu chuyện “điển hình” ở các địa phương.

Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho ông Trần Văn Chiến. Ảnh: V.K
Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho ông Trần Văn Chiến. Ảnh: V.K
 

1. Nếu gặp ông Bùi Toàn (thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú, Thăng Bình), không ai tin người đàn ông có nước da ngăm đen, dáng người nhỏ gầy, ít nói này lại vừa bắt được đối tượng trộm cắp giao cơ quan công an xử lý. Khi được hỏi về vụ việc, ông Toàn khiêm tốn trả lời “có gì đáng kể đâu, người dân ở đây ai thấy trộm cũng bắt mà”.

Được sự động viên của ông Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng Công an xã Bình Tú, ông Toàn mới kể lại: “Khoảng 7 giờ 15 phút, trên đường về nhà, tôi gặp một thanh niên lạ mặt đạp xe ngược chiều với nhiều biểu hiện bất minh, tôi liền dừng lại quan sát, ghi nhớ kỹ đặc điểm nhân dạng, phương tiện và hướng di chuyển của đối tượng. Sau đó tôi về nhà thì nghe ông Bùi Văn Long (trú cùng thôn) đang hô hoán mất trộm, tôi nghĩ ngay đến thanh niên lúc nãy, liền quay xe đuổi theo. Khi đến đoạn đường gần cầu Bến Hội (cùng thôn Tú Nghĩa) thì đuổi kịp, tôi áp sát đạp ngã đối tượng và lao vào bắt giữ, đồng thời điện báo cho Công an xã đến xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng Công an xã cho biết, đối tượng khai tên Nguyễn Văn L. (trú thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My) và khai nhận lợi dụng lúc gia đình ông Long không có người ở nhà đã đột nhập vào lấy trộm 2 chiếc điện thoại di động, trên đường chạy trốn thì bị ông Toàn bắt giữ.

2. Ông Bùi Viết Nhật Long (trú tổ 1, thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, Thăng Bình) nhớ lại, khoảng 15 giờ 29.3.2019, từ nhà ông nhìn ra ngoài đường thấy có một phụ nữ lạ mặt, với nhiều biểu hiện bất thường, sau khi ngó trước, dòm sau, người phụ nữ dừng xe rồi nhanh chân bước vào nhà của bà Đỗ Thị Thu (trú cùng thôn).

Ông Long tiếp tục quan sát hơn 5 phút nhưng không thấy người nhà bà Thu và bóng dáng người phụ nữ đâu. Thoáng nghĩ, có thể kẻ gian lợi dụng lúc gia đình bà Thu không có ở nhà để thực hiện hành vi trộm cắp, ông liền bí mật đi sang nhà bà Thu để theo dõi.

“Tôi thấy người phụ nữ đi vào trong buồng, đúng lúc này bà Thu cũng vừa đi làm về, tôi liền gọi bà Thu vào để nhận dạng có phải người quen của gia đình bà không. Quá hoảng hốt khi có người lạ đột nhập vào nhà, bà Thu chỉ biết ấp úng “không phải”, “không phải”. Tôi liền nhanh trí hỏi: “Chị kia, chị ở đâu, đến đây làm gì?”. Bị hỏi bất ngờ, người phụ nữ lúng túng trả lời “tôi đi mua vịt xiêm”. Tôi liền hỏi tiếp “mua ở đâu?”, thì chị ta không trả lời được. Nghi ngờ đây là đối tượng trộm cắp nên tôi gọi điện báo cho Công an xã Bình Triều đến để giải quyết vụ việc” - ông Long kể.

Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh khẳng định, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh ngày càng chất lượng, hiệu quả. Nhờ vậy, người dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia truy bắt tội phạm. Hành động dũng cảm của họ thật xứng đáng được khen thưởng và nhân rộng để khuyến khích người dân tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Nguyễn Tấn Anh - Trưởng Công an xã Bình Triều cho biết, qua điều tra, người phụ nữ khai tên Ngô Thị Kim Ch. (trú Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) và khai nhận đột nhập vào nhà bà Thủy để trộm cắp tài sản. Đối tượng Ch. còn khai thêm, trước khi bị bắt, Ch. cũng đã đột nhập vào một nhà dân ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ để trộm 1 điện thoại hiệu OPPO màu trắng.

3. Vụ bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại khối phố Phương Hòa Đông (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) vào ngày 27.4.2019 được nhiều người dân kể lại: Khoảng 8 giờ, anh Nguyễn Hòa (trú khối phố Phương Hòa Đông) đang ở nhà thì thấy một thanh niên lạ mặt, điều khiển xe mô tô Sirius màu đỏ đen, BKS 92 N1- 43360 chạy trên đường bê tông có nhiều nghi vấn.

Với tinh thần cảnh giác, anh Hòa quan sát thấy thanh niên này dừng xe rồi đi vào nhà anh Nguyễn Ngọc Tuấn (trú cùng khối phố). Nghi ngờ đây có thể là phường “đạo chích” nên anh Hòa bí mật tiến sát đến đứng nép ngoài cổng nhà anh Tuấn để theo dõi, phát hiện thanh niên này trộm cắp một chiếc điện thoại di động trên bàn khách rồi vội vã đi ra sân. Thấy sự việc diễn ra trước mắt, anh Hòa liền tri hô “đứng lại” và nhanh chóng xông vào quật ngã bắt giữ đối tượng, điện báo Công an phường đến giải quyết.

Thanh niên có hành vi trộm cắp tài sản là Đoàn Xuân T. (trú thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình). T. là thành phần bất hảo, là đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án 12 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù về lại địa phương, nhưng “ngựa quen đường cũ”, T. tiếp tục hành nghề trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma túy sử dụng.

4. Vào khoảng 23 giờ ngày 23.1.2019, ông Trần Văn Chiến (trú tổ dân phố Cang Tây, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn) đang đi dạo trước nhà thì nghe có tiếng động phát ra từ quán hớt tóc bên kia đường. Nghi có kẻ trộm đột nhập nên ông Chiến cố gắng tiếp cận, quan sát qua khe cửa ông phát hiện một thanh niên đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Bất chấp nguy hiểm, ông quyết định xông vào bắt giữ. Bất ngờ bị tấn công, đối tượng chống trả quyết liệt, đánh vào người, cắn vào tay ông Chiến nhằm tẩu thoát.

Vừa cố gắng bắt giữ, ông Chiến vừa truy hô “ăn trộm”, “ăn trộm” để hàng xóm xung quanh đến trợ giúp. Nghe tiếng hô của cha, con gái của ông Chiến là Trần Lệ Thu (SN 2002), từ nhà chạy đến hỗ trợ. Mặc dù đối tượng điên cuồng chống trả, liên tục cào, cắn vào người, làm hai cha con bị thương, nhưng với tinh thần cương quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, em Thu cùng ông Chiến đã dũng cảm bắt giữ đối tượng giao cho cơ quan công an xử lý.