Người nước ngoài vi phạm an toàn giao thông: Rất khó xử lý

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

Du khách người nước ngoài thuê xe máy để tham quan du lịch đã không còn là hình ảnh lạ, thậm chí dịch vụ này đang nở rộ ở nhiều địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, do có trường hợp trong nhóm đối tượng này vi phạm các quy định liên quan đến an toàn.

Công an TP.Hội An giải thích vi phạm của một du khách nước ngoài. Ảnh: CÔNG TUẤN
Công an TP.Hội An giải thích vi phạm của một du khách nước ngoài. Ảnh: CÔNG TUẤN
 Nhiều trở ngại

Năm 2018, thống kê của Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Hội An cho thấy, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài chiếm đến 30% tổng số vụ xảy ra. Không chỉ thuê, mượn xe gắn máy, người nước ngoài cũng tự mua xe gắn máy, mô tô để đi lại, phục vụ làm việc và du lịch. Dự lường những phức tạp nảy sinh, Công an TP.Hội An đã triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý chuyên đề người nước ngoài điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhằm kiềm giảm, thế nhưng việc xử lý lại gặp khá nhiều trở ngại.

Điển hình, vào tháng 8 vừa qua, tại đường Cửa Đại, tổ tuần tra Công an TP.Hội An phát hiện một du khách điều khiển mô tô chở theo bạn gái không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện du khách Manuel Camcho Motilla (SN 1988, quốc tịch Tây Ban Nha) không có giấy phép lái xe theo quy định, không có đăng ký xe nên đã yêu cầu du khách này xuống xe và lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, du khách Tây Ban Nha và bạn gái không hợp tác. Du khách này viện cớ trước đây bạn bè của mình tham gia giao thông ở đây đều như vậy và khẳng định rằng cảnh sát giao thông ở đây không xử lý. Không thể “điều đình” được với cơ quan chức năng, vị du khách tiếp tục “lý luận” rằng quá nhiều công an xuất hiện khiến ông hoảng sợ và phải có luật sư mới chịu làm việc. Phải mất gần một giờ đồng hồ giải thích, thuyết phục, lực lượng chức năng mới lập biên bản, mang xe của du khách này về trụ sở.

Được biết, thời gian qua, Công an TP.Hội An đã có nhiều nỗ lực trong việc đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ với ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh. Tuy nhiên, ngôn ngữ của người nước ngoài tham gia giao thông ở Hội An khá đa dạng, không phải trường hợp nào tiếng Anh cũng giúp ích được cho lực lượng tuần tra. Gặp du khách Hàn Quốc, Thái Lan, các nước Nam Mỹ…, lực lượng chức năng rất khó để giải thích cho người vi phạm hiểu hết những lỗi mà họ mắc phải. Thậm chí một số du khách lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ để cố tình giao tiếp quanh co, không hợp tác... Do đó, việc xử lý của lực lượng chức năng đối với người nước ngoài vi phạm giao thông mất rất nhiều thời gian.

Tăng cường xử lý và tuyên truyền

Dù gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo Công an TP.Hội An đã quán triệt nghiêm việc xử lý người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông cho cán bộ chiến sĩ. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an toàn cho chính du khách và nhân dân, mà còn góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài. Thực hiện kế hoạch xử lý, những tháng vừa qua, Công an TP.Hội An đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn việc quản lý hoạt động người nước ngoài điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố cho công an các xã, phường. Đặc biệt, tập trung vào những quy định tại điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và nội dung giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968. Công an thành phố cũng phối hợp với chính quyền 13 xã, phường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, quán triệt, cho các điểm, chủ phương tiện cam kết về việc cho người nước ngoài thuê, mượn phương tiện phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đồng thời tổ chức nhiều lượt tuyên truyền lưu động bằng ô tô tải gắn pa nô, bảng ảnh, loa phóng thanh về tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông của người nước ngoài trên khắp địa bàn thành phố.

Thiếu tá Huỳnh Tấn Hải - Phó Trưởng Công an TP.Hội An cho biết, sau 2 tháng triển khai việc tuần tra, xử lý, đến cuối tháng 9 vừa qua, Công an thành phố đã tiến hành 17 ca tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề, phát hiện lập biên bản 33 trường hợp người nước ngoài vi phạm, 15 trường hợp các chủ, điểm cho người nước ngoài thuê xe không đủ điều kiện, tập trung trên các tuyến đường như: Hoàng Diệu, Phan Châu Trinh, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Lạc Long Quân, Hùng Vương… “Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đợt ra quân xử lý chuyên đề người nước ngoài điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự an toàn giao thông. Việc này không chỉ nhằm góp phần mang lại nét văn hóa tham gia giao thông trên địa bàn thành phố trong mắt bạn bè quốc tế, mà còn xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng công an ở thành phố du lịch, chuẩn mực, thực hiện nghiêm minh pháp luật Việt Nam” - Thiếu tá Huỳnh Tấn Hải nói.

TAGS