Nguyên phó đồn biên phòng bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù

PV |

Tin liên quan

(QNO) - Ngày 20.1, phiên tòa xét xử 21 bị cáo trong vụ án phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới huyện Nam Giang tiếp tục diễn ra. Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 Bộ đội biên phòng đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Bị cáo Lê Xuân Chính liên tục phủ nhận vai trò chủ mưu vụ phá rừng. Ảnh: T.C
Bị cáo Lê Xuân Chính liên tục phủ nhận vai trò chủ mưu vụ phá rừng. Ảnh: T.C

Sau khi đọc bản luận tội, Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 đã đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù đối với bị cáo Lê Xuân Chính, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Chính là người có vai trò chủ mưu, tổ chức khai thác, vận chuyển trái phép 41 cây pơ mu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Văn Quang bị đề nghị mức án tương tự do được xác định là người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu. Bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị xử phạt 30 đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do bị bệnh. Bị cáo Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Sanh và Lê Trọng Dương cùng bị đề nghị mức 24 đến 30 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 24 đến 30 tháng tù treo.

Về số tiền thiệt hại trong vụ án hơn 3,2 tỷ đồng, đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị bị cáo Chính bồi thường 1,2 tỷ đồng, trong khi đó bị cáo đã tự khắc phục hậu quả với số tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Quang bị đề nghị bồi thường số tiền 300 triệu đồng. Bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị bồi thường 800 triệu đồng. Các bị cáo khác bị đề nghị bồi thường từ 9 triệu đến hơn 30 triệu đồng.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. Ảnh: T.C
Đại diện viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. Ảnh: T.C

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Xuân Chính liên tục phủ nhận vai trò chủ mưu vụ phá rừng, đồng thời cho hay Quang mới là người chủ động nói với Chính về khu vực khai thác và Chính chỉ đồng ý với Quang khai thác gỗ trên đất Lào chứ không phải trên địa phận Việt Nam. Bị cáo Quang khẳng định chỉ là người làm thuê cho Chính và Tư, nhận tiền của Tư chuyển để tổ chức khai thác gỗ pơ mu rồi vận chuyển ra đường cho Chính. Tại phần xét hỏi, Quang cũng cung cấp nhiều thông tin mà Quang cho rằng là căn cứ để khẳng định Chính là người chủ mưu vụ phá rừng.

Phiên tòa tiếp tục chuyển sang phần tranh luận. Báo Quảng Nam online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV