Nhờ cảnh giác, tóm được kẻ cướp giữa ban ngày

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Với thủ đoạn vờ mua hàng và ra xe lấy tiền trả, 2 thanh niên trẻ đã cướp được một số hàng hóa trên địa bàn thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc). Nhờ cảnh giác, một chủ tiệm áo quần đã tóm được kẻ cướp giao cho công an.

Một đối tượng đeo khẩu trang (trái) vờ mua hàng... Ảnh nạn nhân cung cấp
Một đối tượng đeo khẩu trang (trái) vờ mua hàng... Ảnh nạn nhân cung cấp

Như Báo Quảng Nam điện tử đưa tin, khoảng 8 giờ 20 ngày 1.5, tại tiệm đồng hồ của anh Lê Vũ Tín (khu 2, thị trấn Ái Nghĩa), 2 thanh niên trẻ mang khẩu trang giả vờ mua 1 chiếc đồng hồ trị giá 500 nghìn đồng rồi sau đó bỏ chạy với chiếc đồng hồ mà không trả tiền.

Cùng ngày, khoảng 10 giờ 15, 1 đối tượng đến tiệm bạc N.M. (khu 7, thị trấn Ái Nghĩa) hỏi mua 1 chiếc nhẫn và 1 chiếc lắc đeo tay bằng bạc trị giá 830 nghìn đồng. Khi tính tiền, đối tượng bảo không đủ tiền nên sẽ ra phía trước cửa tiệm mượn thêm tiền của người bạn đang đứng chờ. Thực chất, đây chỉ là thủ đoạn để đánh lừa chủ tiệm, đối tượng đã nhanh chóng leo lên xe đồng bọn rồi bỏ chạy.

Trước đó, sáng 29.4, shop quần áo B.B. (khu 2, thị trấn Ái Nghĩa) đã bị cướp 2 cái áo và 1 cái quần với thủ đoạn tương tự các vụ trên. Theo mô tả của các khổ chủ, các đối tượng trông còn rất trẻ tuổi và khá bạo gan. Do giá trị tài sản bị mất không lớn nên các chủ tiệm không báo cơ quan chức năng.

Sau khi báo đăng tin và các nạn nhân chia sẻ trên mạng xã hội, các cửa hàng khác đã nâng cao cảnh giác. Khoảng 10 giờ ngày 2.5, có 2 thanh niên đi xe máy đến tiệm áo quần Như Thanh Bình, do anh Bùi Khắc Bình (khu 2, thị trấn Ái Nghĩa) làm chủ. Sau đó 1 đối tượng mang khẩu trang vào mua hàng, đối tượng còn lại ngồi trên xe đợi bên ngoài. Sau khi lựa được món đồ trị giá 800 nghìn đồng, đối tượng nói ra xe lấy tiền để trả.

...đối tượng còn lại ngồi trên xe máy chờ sẵn bên ngoài. Ảnh: nạn nhân cung cấp
... đối tượng còn lại ngồi trên xe máy chờ sẵn bên ngoài. Ảnh nạn nhân cung cấp

Vì đã biết thông tin về thủ đoạn cướp nên khi thấy đối tượng mang khẩu trang vào mua hàng, anh Bình nghi ngờ và chuẩn bị tâm lý đối phó. Khi đối tượng bảo ra ngoài xe lấy tiền, anh Bình đã nhanh chân đuổi theo và níu giữ được đối tượng này giao cho Công an huyện Đại Lộc. Đối tượng còn lại điều khiển xe máy tẩu thoát.

Qua đấu tranh của cơ quan công an, đối tượng khai nhận tên là Lê Trần Vũ L. (SN 2002, trú xã Đại Hiệp, Đại Lộc), đối tượng bỏ trốn là Trần Ngọc H. (SN 2002, cùng trú xã Đại Hiệp). L. khai nhận đã cùng với H. thực hiện tất cả các vụ cướp nêu trên. Hiện Công an huyện Đại Lộc đang tạm giữ L. và truy bắt H. để điều tra làm rõ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, L. và H. hiện là học sinh lớp 10 Trường THPT Lương Thúc Kỳ (huyện Đại Lộc). Sau khi sự việc xảy ra, gia đình, bạn bè của L. và H. đều rất bất ngờ, vì 2 học sinh này không phải là cá biệt. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ bức xúc khi L. và H. không chăm lo học hành mà "tranh thủ" ngày nghỉ lễ để bày trò cướp tài sản.

PHƯƠNG NAM