Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

XUÂN NGHĨA |

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho biết đã phá đường dây mua bán ma túy quy mô lớn. Các đối tượng cầm đầu đường dây này đã trực tiếp mua ma túy từ một đối tượng người Trung Quốc, sau đó phân phối lại cho các đầu mối ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đường dây này được từng bước bóc gỡ, bắt đầu từ viêc Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh theo dõi, bắt giữ Trần Văn Tâm (39 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Qua đấu tranh, cơ quan công an đã xác định Tâm nhiều lần mua ma túy đá của một phụ nữ tự xưng là Linh, trú ở Hà Nội. Tiếp tục xác minh các manh mối, cơ quan điều tra xác định Linh tên thật là Vũ Thị Nguyên (32 tuổi, trú đường Trấn Vũ, quận Ba Đình, Hà Nội), là vợ hờ của một bạn tù mà Tâm quen biết trong thời gian thụ án tại trại giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế). Tuy nhiên, sau khi Tâm bị bắt, Nguyên đã đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10.3.2015, lực lượng công an bắt giữ được Vũ Thị Nguyên khi đối tượng đang ở tại một khách sạn trên địa bàn Hà Nội. Nguyên khai trước đây có mua ma túy nhỏ lẻ từ một người bạn là Đỗ Chí Dũng, sau đó qua biên giới mua ma túy đá của một đối tượng người Trung Quốc để bán cho các đầu mối trong nước, trong đó có Trần Văn Tâm. Sau khi Tâm bị bắt, Nguyên lẩn trốn nhưng đã giới thiệu cho Dũng mua ma túy trực tiếp từ đối tượng người Trung Quốc để nhận hoa hồng. Sau một thời gian truy tìm, lực lượng công an phát hiện và bắt giữ Đỗ Chí Dũng (32 tuổi, trú Hàng Bồ, Hà Nội) với tang vật là 5,2kg ma túy đá. Tiếp tục kiểm tra nhà trọ của Dũng, lực lượng công an phát hiện thu giữ 30g ma túy đá và một số hóa chất, ống nghiệm thủy tinh. Dũng khai trong một thời gian ngắn đã mua bán khoảng 10kg ma túy đá và đang “nghiên cứu” điều chế ma túy đá sang dạng nước để qua mắt lực lượng chức năng khi vận chuyển. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

XUÂN NGHĨA