Phá rừng ở Tiên Lãnh (Tiên Phước): Kết thúc điều tra đề nghị truy tố 2 bị can

PHƯƠNG NAM |

Tin liên quan

(QNO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tiên Phước vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự "Hủy hoại rừng" tại khoảnh 5, khoảnh 6 tiểu khu 556 (thôn 8, xã Tiên Lãnh) và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố 2 bị can.

Chú thích ảnh: Diện tích rừng tại Tiểu khu 556 bị chặt phá trái phép.
Diện tích rừng tại tiểu khu 556 bị chặt phá trái phép. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Hai bị can bị truy tố về tội "Hủy hoại rừng" là Phùng Văn Bảy (SN 1978, thôn 9, xã Tiên Lãnh) và Nguyễn Thị Việt (SN 1979, vợ Bảy).

Theo kết luận điều tra, khoảng cuối tháng 3.2017, Bảy đến khu vực Dội Lớn suối Nà Cau (thuộc khoảnh 5, khoảnh 6 tiểu khu 556) tìm hái nấm lim xanh. Tại đây, Bảy thấy mảnh rừng lớn chưa có người khai thác nên nảy sinh ý định chặt phá cây rừng để trồng keo. Về nhà, Bảy bàn với vợ việc thực hiện ý định này.

Đầu tháng 4.2017, vợ chồng Bảy bắt tay vào việc phá rừng. Cả hai khăn gói thức ăn, nước uống vào khu vực Dội Lớn dựng lán trại rồi phát cây rừng trong suốt 45 ngày. Sau khi phát được một diện tích rừng khá lớn, Bảy mua một cưa lốc cắt hạ các cây gỗ to, rồi để khoảng 30 ngày cho cây khô.

Cuối tháng 6.2017, Bảy đến khu vực Dội Lớn đốt cháy diện tích rừng đã chặt phá. Sau đó mua 5kg hạt keo cùng vợ trỉa trên mảnh đất này.

Khoảng 1 tháng sau, Bảy vào kiểm tra khu vực đã trỉa keo thì thấy cây keo mọc không đều và có nhiều cỏ, dây leo nên thuê Đinh Thị Hoa, Đinh Văn Tiếm (thôn 2, xã Trà Ka, Bắc Trà My), Đinh Hữu Tiến, Trần Văn Mẫn, Trần Văn Trính, Hà Thị Minh Thủy, Nguyễn Thị Hiền (thôn 1, xã Trà Ka) dọn cỏ và trỉa dặm keo với giá tiền công 160 nghìn đồng/ngày.

Sáng 13.8.2017, vợ chồng Bảy cùng những người trên phát cây cỏ, dây leo và trỉa dặm hạt keo trên diện tích mà Bảy đã trỉa keo trước đó. Sáng 14.8, Bảy thuê thêm Nguyễn Thị Đào (SN 1981, thôn 9, xã Tiên Lãnh) cùng làm. Đến khoảng 15 giờ 30 ngày 15.8, khi nhóm người làm của vợ chồng Bảy đang trỉa dặm hạt keo thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định tổng diện tích rừng bị hủy hoại tại khoảnh 5, khoảnh 6 tiểu khu 556 là 167.188m2, tổng trữ lượng gỗ (cây đứng) bị thiệt hại 1.124,646m3, tổng trữ lượng gỗ thương phẩm 674,788m3. Trong đó, diện tích rừng mà vợ chồng Phùng Văn Bảy đã hủy hoại là 36.367,5m2, trữ lượng gỗ bị thiệt hại 275,883m3, trữ lượng gỗ thương phẩm 165,530m3, có giá trị thiệt hại thành tiền 82,549 triệu đồng, giá trị về môi trường 330,196 triệu đồng; có 30.040m2 rừng đã trồng 7.951 cây keo con, có giá trị 23,853 triệu đồng.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT xác định hành vi của Phùng Văn Bảy, Nguyễn Thị Việt đã phạm vào tội "Hủy hoại rừng" được quy định tại Khoản 3, Điều 189 Bộ luật Hình sự. Riêng Đinh Thị Hoa, Đinh Hữu Tiến, Trần Văn Mẫn, Trần Văn Trính, Hà Thị Minh Thủy, Nguyễn Thị Hiền, Đinh Văn Tiếm, Nguyễn Thị Đào không biết việc vợ chồng Phùng Văn Bảy hủy hoại rừng và là những người làm thuê cho vợ chồng Bảy với nhiệm vụ dọn cỏ, trỉa dặm keo nên Cơ quan CSĐT không xử lý.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định diện tích rừng mà Phùng Văn Bảy chặt phá tại khu vực Dội Lớn là rừng phòng hộ đã được Ban Quản lý trồng rừng huyện Tiên Phước hợp đồng giao khoán cho 14 hộ dân tại Tiên Lãnh quản lý và bảo vệ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiểm lâm địa bàn cũng như Ban Quản lý trồng rừng huyện Tiên Phước và các hộ dân đã không kịp thời phát hiện rừng bị hủy hoại; khi phát hiện rừng bị hủy hoại đã không có các biện pháp ngăn chặn nên phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc khắc phục hậu quả.

Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước đã xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ xã Tiên Lãnh: cảnh cáo đối với ông Lê Minh Sơn - Bí thư Đảng ủy xã; cách các chức vụ đảng đối với ông Võ Hồng Nhiệm - Phó Bí thư Đảng ủy xã; khai trừ đảng đối với ông Võ Tấn Sỹ - cán bộ địa chính xã. Riêng ông Nhiệm còn bị UBND huyện cách chức Chủ tịch xã.

Đối với diện tích rừng bị hủy hoại chưa xác định được người vi phạm, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

PHƯƠNG NAM