Rừng pơ mu Nam Giang bị tàn phá nghiêm trọng

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Hiện trường vụ phá rừng pơ mu tại khu vực vùng biên thuộc địa bàn xã La Dêê (Nam Giang) cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng của các đối tượng để khai thác loại gỗ quý này.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại hiện trường. Ảnh:C.N
Lực lượng chức năng kiểm tra tại hiện trường. Ảnh: C.N

Ngày 14.7, ghi nhận tại hiện trường cho thấy các đối tượng đã chặt phá hai khoảnh rừng lớn để khai thác gỗ, với số gốc kiểm đếm được khoảng 60 cây gỗ pơ mu. Vẫn còn nhiều cành, ngọn pơ mu bị chặt phá nằm ngổn ngang trong rừng. Ngoài ra, khoảng 5m3 gỗ phách được xẻ theo quy cách vẫn còn nằm lại ở hiện trường, chưa kịp vận chuyển ra cất giấu tại bãi tập kết.

Trước đó, tại Trạm Kiểm lâm địa bàn Chà Vàl (Nam Giang), hàng trăm phách gỗ xẻ theo quy cách, có chiều dài 2,1 - 2,2m được cơ quan chức năng vận chuyển về tạm giữ từ chiều 12.7. Số gỗ này là loại gỗ pơ mu quý hiếm thuộc nhóm 2A, còn thơm mùi gỗ mới.

Trung tá Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện Nam Giang cho hay, mức độ tàn phá rừng pơ mu của các đối tượng rất khủng khiếp. “Qua khám nghiệm hiện trường, chúng tôi nhận thấy vụ việc khá nghiêm trọng, cần thiết phải khẩn trương điều tra, xác minh. Hiện nay, công an và kiểm lâm đang tập trung lực lượng làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất” - Trung tá Hà Thế Xuyên nhấn mạnh.

Nhiều gốc gỗ pơmu lớn bị chặt hạ. Ảnh: C.N
Nhiều gốc gỗ pơmu lớn bị chặt hạ. Ảnh: C.N

Trước đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung cùng lực lượng Công an huyện Nam Giang đã phối hợp kiểm đếm, điều tra vụ phá rừng tại khu vực gần cột mốc 717, giáp ranh với biên giới Lào. Bước đầu, đã có 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng khoảng 28m3 được cơ quan chức năng tạm giữ.

Toàn bộ các gốc pơ mu bị chặt hạ đều còn mới. Với lượng gỗ trên, ban đầu cơ quan chức năng nhận định nhóm đối tượng phải có ít nhất khoảng mười người, căn cứ theo dấu cưa, khả năng các gốc cây này mới bị chặt phá trong vòng một tháng trở lại đây. Đường kính từ 40cm trở lên, có những gốc lớn nhất đường kính lên đến 80cm.

280 phách gỗ pơmu được tạm giữ tại Trạm Kiểm lâm Chà Vàl. Ảnh: C.N
Có 280 phách gỗ pơ mu được tạm giữ tại Trạm Kiểm lâm Chà Vàl. Ảnh: C.N

Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho hay, sau khi phát hiện vụ việc, Đồn Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, công an địa bàn kiểm tra làm rõ. “Đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn, mà lực lượng biên phòng không phát hiện kịp. Chúng tôi nhận định khả năng vụ việc này do các đối tượng thường xuyên khai thác gỗ trái phép bên Lào về lợi dụng khai thác trộm gỗ này, cất giấu, chờ thời cơ để vận chuyển gỗ. Chúng tôi đang phối hợp để làm rõ các đối tượng này trong thời gian tới” - Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc nói.

Theo một cán bộ địa phương, đây là vụ phá rừng pơ mu có số lượng lớn nhất được phát hiện tại đây từ trước đến nay. Thông tin ban đầu cho thấy, khu vực rừng pơ mu bị triệt hạ nằm ở khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717. Số gỗ này sau khi bị triệt hạ đã được xẻ thành phách theo quy cách và được vận chuyển tập kết về khoảnh 5, tiểu khu 351. Đã có 280 phách gỗ xẻ theo quy cách đang được vận chuyển ra khu vực gần đường để cất giấu thì bị người dân địa phương phát hiện, báo cho cơ quan chức năng thu giữ. Điều đáng nói, số gỗ được tập kết trong rừng, nằm cách Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang chừng 500m, còn địa điểm phá rừng nằm cách đó chừng vài cây số đường rừng. Cơ quan chức năng xác định, bước đầu chưa có dấu hiệu tẩu tán bớt số gỗ tang vật.  

Cơ quan chức năng kiểm đếm số gỗ thu giữ được. Ảnh: C.N
Cơ quan chức năng kiểm đếm số gỗ thu giữ được. Ảnh: C.N

Sau khi có thông tin về vụ việc phá rừng nghiêm trọng trên, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo cho Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ. Ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay, đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng tham gia điều tra vụ việc. Riêng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã cử chi cục phó cùng cán bộ các phòng, ban liên quan đến hiện trường. “Chúng tôi sẽ dốc lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng sớm hoàn tất khám nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án sớm nhất có thể. Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô lớn, gỗ pơ mu là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 2A” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Đây là vụ phá rừng pơmu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra tại các huyện miền núi Quảng Nam. Ảnh: C.N
Đây là vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra tại các huyện miền núi Quảng Nam. Ảnh: C.N

Phóng viên Báo Quảng Nam online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

          THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC