Thăng Bình: Phát hiện vụ chôn lấp hàng chục khối chất thải trái phép

LY LAN |

(QNO) - Trưa 1.9, lực lượng cảnh sát môi trường Công an Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Thăng Bình đã tập kích và phát hiện hộ kinh doanh cá thể Hồ Hoàng (có ngành nghề đăng ký kinh doanh là xay xát, tái chế nhựa phế liệu) đã có hành vi chôn lấp hàng chục khối rác thải tại thôn Ngọc Sơn Đông, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình.

Những bánh rác thải ép chôn được trục lên.
Những bánh rác thải ép chôn được trục lên.

Hiện trường vụ chôn rác thải nằm ngay khu vực đất trống trước bờ tường cơ sở xay xát, sơ chế nhựa phế liệu do ông Hồ Hoàng làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng đã buộc chủ cơ sở trục lên hàng chục bánh rác thải đã được ép chặt, khối lượng 33 mét khối; cạnh đó có 5 mét khối để ngoài trời. Theo bà Phan Thị Nhựt Phượng, vợ của chủ cơ sở này, thì việc chôn lấp rác thải đã diễn ra từ tháng 9 năm 2015 đến nay đã bị người dân địa phương ngăn cản. Bà Phượng thừa nhận việc chôn lấp chất thải này hoàn toàn sai.

Cơ sở của vợ chồng ông Hoàng bà Phượng đi vào hoạt động từ năm 2012, tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, cơ sở này chưa thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Với việc thu gom, phân loại và xử lý, nhiều loại rác thải không thể tái chế, tái sử dụng đều được chất đống trong khuôn viên hàng trăm mét khối và chưa có hướng xử lý. Điều này gây ô nhiểm trực tiếp đến nguồn nước và môi trường sống của dân cư khu vực xung quanh. Theo Trung úy Lê Văn Tiến - Công an huyện Thăng Bình, dù cơ sở này đã được công an và phòng Tài nguyên môi trường huyện Thăng Bình đã xử lý và nhắc nhở nhiều lần  nhưng đến nay vẫn tiếp tục vi phạm.

Sau khi phát hiện việc chôn rác thải không đúng quy định tại cơ sở này, cảnh sát môi trường công an tỉnh và công an huyện Thăng Bình lập biên bản xử lý theo quy định.

LY LAN