Thanh niên đâm chết nhân tình của mẹ lĩnh án 9 năm tù

THÀNH CÔNG  |

(QNO) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt bị cáo Phạm Trần Công Viết Linh (SN 1986, ngụ tại thôn 2, xã Tiên Lộc, Tiên Phước) 9 năm tù giam về tội “Giết người”.

Bị cáo Phạm Trần Công Viết Linh tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.C
Bị cáo Phạm Trần Công Viết Linh tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.C

Theo cáo trạng, Linh là con riêng của bà Trần Thị Ngọc Lan (SN 1966, trú thôn 2, xã Tiên Lộc). Bà Lan và ông Trần Ngọc Bê (SN 1964, trú thôn 1, cùng xã) thuê một căn nhà cách nhà Linh khoảng 100m và sống với nhau như vợ chồng.

Khoảng 20 giờ ngày 22.7.2015, sau khi cúng tạ heo nái đẻ, Linh sang gọi bà Lan về ăn cỗ cúng. Gọi nhiều lần, không thấy bà Lan trả lời, nên Linh cầm đèn pin soi đường sang nhà mẹ mình đang sống chung với ông Bê để tìm. Khi sang nhà, Linh gọi vào trong và bà Lan trả lời: “Chờ má chút”.

Thấy Linh đến, ông Bê tắt điện trong nhà. Linh đi vào đến sân, cầm đèn pin rọi vào nhà qua cửa kính, lúc này bà Lan và ông Bê đang ngồi ở ghế nhà trên. Ông Bê nói với Linh: “Tao không cho má mi về”, đồng thời lớn tiếng với bà Lan. Nghe ông Bê chửi mắng mẹ mình, Linh tranh cãi với ông Bê, sau đó giữa hai người xảy ra xô xát. Thấy ông Bê xông đến, Linh chạy ra đường bê tông nhưng bị ông này đuổi theo, dùng tay chân đánh nhiều cái vào người. Linh vừa chống trả, vừa chạy xuống nhà bếp của ông Bê. Tại đây, Linh phát hiện một con dao Thái Lan trên kệ nên cầm lấy chạy ra. Khi bị cáo vừa ra đến cửa thì ông Bê đuổi đánh Linh. Linh cầm dao bên tay phải, đèn pin cầm bên tay trái chống đỡ và đánh lại. Ông Bê bị Linh dùng dao đâm gục. Sau vụ việc, Linh đến Công an xã Tiên Lộc đầu thú.

Trước những câu hỏi của HĐXX, Linh đều cúi đầu thừa nhận vụ việc. Phía gia đình của ông Bê yêu cầu mức mức đền bù về mai táng là 55 triệu đồng, nhưng HĐXX cho rằng mức phí đó là không thực tế, nên giảm xuống còn 45 triệu đồng, buộc gia đình bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Sau khi cân nhắc các hình thức tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên mức án cao nhất theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh là 9 năm tù đối với bị cáo Phạm Trần Công Viết Linh về tội “Giết người”.

Ngoài mức án 9 năm tù giam, HĐXX buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 97 triệu đồng, bao gồm chi phí mai táng và bồi thường tinh thần. Đồng thời buộc bị cáo phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho hai người con của ông Bê với số tiền 600 nghìn đồng mỗi tháng.

THÀNH CÔNG