Tiếp tục phát hiện lượng lớn gỗ pơ mu tại Hải quan cửa khẩu Nam Giang

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Lại thêm hàng trăm phách gỗ được phát hiện trong quá trình điều tra mở rộng vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới Nam Giang (Báo Quảng Nam online  liên tục phản ánh trong những ngày qua). Lần này, số gỗ trên không chỉ được cất giấu trong rừng mà còn được tập kết ngay trong… khuôn viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Số gỗ tang vật được thu giữ trước đó tại Trạm kiểm lâm khu vực Chà Vàl.
Số gỗ tang vật được thu giữ trước đó tại Trạm kiểm lâm khu vực Chà Vàl.

Thông tin trên được một cán bộ điều tra của đoàn liên ngành cung cấp cho PV vào trưa nay (17.7).

Theo đó, cơ quan điều tra phát hiện 110 phách gỗ, ban đầu được xác định là gỗ pơ mu được xẻ theo cùng quy cách với số gỗ được thu giữ trước đó nằm rải rác ở nhiều bãi cất giấu quanh khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, thêm 115 phách gỗ cùng loại được phát hiện cất giấu ngay trong khuôn viên của Hải quan cửa khẩu Nam Giang. Nguồn tin cho biết số gỗ này đều mới khai thác do mùi rất thơm và dấu gỗ còn mới, giống với 280 phách gỗ được người dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng thu giữ trước đó.

115 phách gỗ pơ mu được phát hiện trong khuôn viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang có tổng khối lượng được đo đếm ban đầu là 8,2m3, nằm phía sau dãy nhà làm việc, được cơ quan chức năng phát hiện vào hôm qua (16.7).

Tối cùng ngày, đoàn kiểm tra phát hiện thêm 25 phách gỗ có khối lượng khoảng 1,2m3, giấu tại một nhà dân cũng gần khu vực cửa khẩu này.

Đến trưa nay 17.7, cán bộ liên ngành phát hiện thêm 2 bãi tập kết gồm 85 phách gỗ pơ mu bị giấu trong bụi rậm cách trụ sở hải quan khoảng 50m và cách Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Nam Giang khoảng 500m.

Hiện trường vụ phá rừng còn ngổn ngang ngọn, cành pơmu bị chặt hạ
Hiện trường vụ phá rừng còn ngổn ngang ngọn, cành pơmu bị chặt hạ

Trước đó, như Báo Quảng Nam online đã thông tin, cơ quan điều tra huyện Nam Giang đã tạm giữ 280 phách gỗ pơ mu được cưa xẻ theo quy cách tập kết ở khu vực vành đai biên giới gần cửa khẩu. Mở rộng điều tra, hiện trường vụ khai thác được đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện, trong đó còn nhiều phách gỗ đã được xẻ nhưng chưa kịp vận chuyển. Trước đó, Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho Công  an huyện Nam Giang điều tra làm rõ vụ việc.

Trung tá Hà Thế Xuyên  - Phó trưởng Công an huyện Nam Giang cho hay đã có 60 gốc pơmu đường kính từ 0,4 đến 0,8m bị đốn hạ. Hiện trường vụ phá rừng này cách trạm biên phòng vài ki lô mét. Lâm tặc sau khi đốn hạ chỉ lấy một ít phần dưới, còn ngọn, cành vẫn nằm ngổn ngang trong rừng. Các ban, ngành liên quan đều khẳng định sẽ vào cuộc điều tra và xử lý quyết liệt nếu phát hiện dấu hiệu tiếp tay lâm tặc của các cán bộ.

Báo Quảng Nam online sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc.

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC