Tòa tuyên hủy án, bị hại đập phá náo loạn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Bức xúc sau khi tòa tuyên hủy bản án để điều tra, ông Nguyễn Khắc Hiếu (60 tuổi, xã Bình Nam, Thăng Bình) đã đập vỡ cửa kính hội trường, đồng thời chửi bới các cán bộ tại phiên tòa. Ngày hôm sau, người đàn ông này một lần nữa đến tòa gây náo loạn.

Kính trên bàn làm việc tại sảnh tòa bị ông Hiếu dùng mũ bảo hiểm đập vỡ nát. Ảnh : CTV
Kính trên bàn làm việc tại sảnh tòa bị ông Hiếu dùng mũ bảo hiểm đập vỡ nát. Ảnh : CTV

Trước đó, vào ngày 14.3, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên hủy bản án vụ án cố ý gây thương tích xảy ra vào năm 2011. Theo hồ sơ vụ việc, ông Hiếu và ông Trịnh Xuân Hiền (52 tuổi, trú cùng xã) có mâu thuẫn với nhau. Tối 9.11.2011, giữa hai người xảy ra xô xát, ông Hiền sau đó gọi 3 người hàng xóm là Nguyễn Thanh Cường (25 tuổi), Hoàng Tấn Quốc (27 tuổi) và ông Nguyễn Cân dùng đèn pin, tuýp sắt vây đánh khiến ông Hiếu bị trọng thương. Hồ sơ từ bệnh viện xác định nạn nhân bị chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, đứt dây chằng chéo chân trái. Mãi đến hơn một năm sau, vụ việc mới được Công an huyện Thăng Bình vào cuộc điều tra. Tiếp đó, TAND huyện Thăng Bình nhiều lần đưa vụ án ra xét xử, nhưng do thiếu nhân chứng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên vụ việc được tạm hoãn hoặc trả hồ sơ, nhiều năm liền chưa xét xử xong. Đến tháng 12.2015, TAND huyện Thăng Bình tuyên phạt Trinh Xuân Hiền 5 năm tù và Nguyễn Thanh Cường 2 năm tù. Cho rằng mức án quá nhẹ, bị hại Hiếu kháng cáo. Còn ông Hiền và Cường kêu oan, cũng kháng án đối với toàn bộ bản án sơ thẩm.

Thẩm phán Nguyễn Quốc Thiện - Tòa án nhân dân tỉnh cho hay, hồ sơ vụ việc mới được Tòa án nhân dân tỉnh tiếp nhận để đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Trong quá trình xét xử, do nhận thấy có 2 người tham gia vụ việc nhưng vẫn chưa bị truy tố nên tuyên hủy bản án, trả hồ sơ để điều tra lại vì sợ bỏ lọt tội phạm. Sau khi án được tuyên hủy, ông Hiếu bức xúc đập vỡ cửa kính hội trường xét xử đồng thời liên tục chửi bới. Sáng 15.3, ông này tiếp tục đến tòa án phản ánh bức xúc.

Sau khi nói chuyện với đại diện tòa án về vụ việc, ông Hiếu ra sảnh tòa dùng mũ bảo hiểm đập vỡ kính trên bàn, lực lượng công an phải rất vất vả để vãn hồi vụ việc. Ông Hiếu cho biết bị đánh thương tật hơn 41%, liệt nửa người phải dùng đến nạng và “không thể chờ đợi được nữa, vì tôi theo đuổi vụ án này đến khánh kiệt rồi”.

THÀNH CÔNG