Trinh sát kể chuyển: Mảnh vỡ chiếc đèn sương mù...

LYNH THOẠI |

Cách đây 16 năm, vào đầu giờ chiều 10.5.1998, trên đoạn quốc lộ thuộc địa phận xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, như thường ngày, V.V.P. (18 tuổi, trú thôn An Phú, xã Tam Xuân 1) học sinh lớp 12 Trường THPT Núi Thành đạp xe đến trường theo hướng bắc - nam. Khi P. qua đường, bất ngờ một ô tô chạy cùng chiều đâm từ phía sau, hất tung P. vào lề đường, tử vong tại chỗ. Điều đáng nói, do trên đường lúc đó không có người, lái xe đã rồ ga chạy thẳng bỏ mặc nạn nhân.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc (đối tượng gây ra tai nạn đã cố tình bỏ trốn), cơ quan công an hết sức thận trọng trong việc đánh giá, thu thập dấu vết. Điểm xảy ra tai nạn nằm trên đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất, hai bên đường là ruộng lúa. Dấu vết để lại tại hiện trường chỉ có những mảnh vỡ từ chiếc đèn sương mù ô tô. Theo thông tin người dân trong khu vực cung cấp, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có nhìn thấy chiếc xe du lịch màu trắng loại 16 chỗ ngồi, biển kiểm soát mang đầu số 70 của tỉnh Tây Ninh phóng rất nhanh theo hướng bắc - nam. Xét thấy vụ việc vượt quá khả năng, Công an huyện Núi Thành đã báo vụ việc lên Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh nhờ phối hợp điều tra, truy tìm chiếc xe gây tai nạn bỏ trốn.

Lực lượng điều tra cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định xe gây tai nạn có khả năng thuộc tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, một tổ công tác được cử lên đường. Được sự phối hợp giúp đỡ của cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh, tổ điều tra xác định, có một ô tô du lịch của Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đi công tác tại TP.Đà Nẵng, theo lịch sẽ trở về đúng vào ngày 10.5. Các điều tra viên đến ngay trụ sở công ty tại thị xã Tây Ninh liên hệ làm việc. Lái xe cho biết ngày đó rời TP.Đà Nẵng nhưng không về ngay mà tiếp tục lên đường đi ra các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên người lái xe đã cung cấp một thông tin quan trọng: ngày đó trên đường đi có gặp một xe du lịch khác của tỉnh Tây Ninh trên đường về nhưng không nhìn thấy rõ biển số. Một hướng điều tra mới bắt đầu. Qua thông tin nghiệp vụ từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, trên địa bàn hiện có 5 ô tô như miêu tả của các điều tra viên và lái xe của Công ty Vật tư nông nghiệp. Đó là loại xe du lịch đời mới hiệu Nissan. Bằng biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên nhanh chóng loại trừ 4 chiếc xe không có liên quan. Chỉ còn chiếc Nissan BKS 70A-3615 của Công ty Xây dựng công trình thủy lợi Dầu Tiếng.

Sau một ngày trinh sát và tiếp cận chiếc xe khả nghi, điều tra viên nhận thấy các dấu vết nghi do vụ tai nạn để lại trên xe vẫn còn nguyên. Đó là chiếc đèn sương mù bị vỡ chưa được sửa chữa và các vết xước nơi đầu xe.

Làm việc với tổ điều tra, lái xe Công ty Xây dựng công trình thủy lợi Dầu Tiếng N.K.K. khai chiếc xe bị vỡ đèn sương mù là do quá trình từ phía bắc về khi ngang qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị trẻ con ném đá vỡ. Còn những vết xước là do ngẫu nhiên bị ở đâu... nên không biết. Chưa kịp để đối tượng suy nghĩ tìm cách đối phó, một điều tra viên lấy từ trong túi xách bịch ni lông để lên giữa bàn trước sự chứng kiến của lãnh đạo công ty, nói: “Những chiếc mảnh vỡ đèn sương mù của anh bị trẻ con ném đá ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã được chúng tôi thu giữ tại hiện trường vụ tai nạn tại Quảng Nam. Anh có gì để nói không?”. “Dạ, tôi… biết rồi”. N.K.K. nhanh chóng được di lý về Quảng Nam để tiếp tục điều tra và đã nhận bản án thích đáng. Tuy nhiên, điều dằn vặt mà N.K.K. thừa nhận sau những ngày tháng tù tội, đó là bản án của tòa án lương tâm...

LYNH THOẠI