Trộm hàng chục vụ, băng trộm trẻ sa lưới

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Chiều ngày 16.8, Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết đơn vị này vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản”. Đáng chú ý, các đối tượng này có tuổi đời còn khá trẻ và là thành viên của một nhóm hơn mười người, lập băng nhóm để trộm cắp tài sản.

Ba đối tượng Hải, Thái và Hận cùng tang vật một số vụ trộm do băng nhóm này gây ra. (Ảnh: T.C)
Ba đối tượng Hải, Thái và Hận cùng tang vật một số vụ trộm do băng nhóm này gây ra. (Ảnh: T.C)

Ba đối tượng bị bắt là Trường Hận (biệt danh Ba Bờm, 18 tuổi, quê Tiên Lộc, Tiên Phước), Bùi Đức Thái (biệt danh Bờm, 20 tuổi, cùng quê với Hận) và Đỗ Hoàng Hải (20 tuổi, trú tại phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ).

Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 6.2016, Đỗ Hoàng Hải thuê phòng trọ trên đường Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ) để buôn bán nước giải khát. Đây cũng là địa điểm lui tới thường xuyên của các đối tượng có lai lịch bất minh, thường xuyên trộm cắp tài sản. Khoảng 1 giờ sáng ngày 4.7, sau cuộc nhậu, Hải, Hận và Thái bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp tài sản kiếm tiền tiêu xài. Hải điều khiển xe máy BKS 92F5-1830 chở Thái và Hận dạo quanh các khu dân cư, sử dụng kềm cộng lực phá cổng nhà anh Nguyễn Đoàn (tại địa chỉ khối phố 7, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ), lấy đi hai chiếc xe đạp điện. Sau khi trộm, các đối tượng này mang tài sản trộm cắp được đến một tiệm mua bán xe đạp trên đường Phan Chu Trinh bán cho một người phụ nữ không rõ lai lịch lấy số tiền 3,4 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Đến rạng sáng ngày 9.8, Bùi Đức Thái cùng một đối tượng khác là Nguyễn Văn Huy (15  tuổi, trú tại Tiên Phong, Tiên Phước) và một đối tượng tên Đức (không rõ lai lịch) đột nhập nhà ông Nguyễn Đình Tấn (khối phố 3, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) lấy đi một máy tính xách tay hiệu Lenovo và một máy tính bảng, đem cầm cố tại một tiệm cầm đồ lấy số tiền 3,7 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Cơ quan điều tra sau đó đã vào cuộc, làm rõ đối tượng, bắt khẩn cấp Hải, Thái và Hận.

Trước đó, vào tháng 7.2016, Công an Tam Kỳ cũng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Đình Hội (17 tuổi, quê Tiên Cảnh, Tiên Phước), Đoàn Đức Hiền (16 tuổi, quê Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) và Huỳnh Phước Tiến (15 tuổi, cùng quê với Hiền). Ngày 9.7, ba đối tượng này gặp nhau tại nhà trọ của Đỗ Hoàng Hải và rủ nhau thực hiện vụ trộm tại nhà anh Vũ Minh Thương (trú tại khối phố 1, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) lấy đi một điện thoại Iphone 5s, một ví da với toàn bộ giấy tờ và số tiền 3,4 triệu đồng. Số tiền này cả ba chia nhau tiêu xài, còn toàn bộ giấy tờ của anh Thương bị chúng tiêu hủy. Ngày 12.7, nhóm này tiếp tục thực hiện một vụ trộm táo tợn khác tại nhà ông Nguyễn Văn Trung (trú tại khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ), lấy trộm 2 điện thoại di động sau đó đem đến tiệm cầm đồ bán.

Theo công an TP.Tam Kỳ, băng trộm của Hải có khoảng 10 tên, đã thực hiện hàng chục vụ trộm với tài sản lên đến hàng chục triệu đồng. Được biết, các đối tượng trên đều đã bỏ học, không có việc làm, thường bỏ nhà đi lang thang, tụ tập tại nhà trọ của Hải rồi rủ nhau đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Riêng Thái và Hận đều có một tiền án về tội trộm cắp, bị xử phạt 30 tháng tù giam. Hiện, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật.

THÀNH CÔNG