Trực gác trên những tuyến đường

THÀNH CÔNG |

Vừa là lực lượng tham gia chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, vừa căng mình thực hiện vai trò đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh vẫn đang miệt mài trên khắp các ngả đường, lặng thầm vì nhiệm vụ.

Phương tiện ra vào địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ phục vụ yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: T.C
Phương tiện ra vào địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ phục vụ yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: T.C

Nơi tuyến đầu

Đã hơn một tháng kể từ khi dịch Covid-19 quay trở lại bùng phát trong cộng đồng, các chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch vẫn đang vững vàng trực chiến. Áp lực, mưa nắng thất thường, điều kiện sinh hoạt có phần tạm bợ, nhưng không vì thế mà công tác này lơi lỏng, nhất là khi UBND tỉnh vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm soát để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp diễn ra.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho hay, ngay khi các chốt kiểm soát được tỉnh thành lập, đơn vị lập tức điều động cán bộ chiến sĩ tham gia vừa thực hiện công tác phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc tại các điểm chốt chặn và ở tất cả tuyến đường trên địa bàn tỉnh, vừa kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cũng là đơn vị được giao trách nhiệm xây dựng và thực hiện các phương án dẫn đường, phân luồng bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ vận chuyển công dân từ các nơi về khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Ngoài 2 chốt kiểm soát tại quốc lộ 1 đoạn qua xã Điện Thắng Bắc và tuyến ĐT603B (thị xã Điện Bàn), đơn vị tăng cường cán bộ chiến sĩ cho chốt chặn tại Tam Nghĩa (Núi Thành) và 2 chốt chặn ở quốc lộ 14B và đường Hồ Chí Minh. Hàng ngày, các đội, trạm CSGT trực thuộc liên tục triển khai các tổ tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chế việc vận chuyển người và phương tiện chuyển từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh.

“Công tác này được thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đồng thời các chỉ đạo mới từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh cũng như Cục CSGT luôn được cập nhật, thực hiện nghiêm. 100% cán bộ chiến sĩ của lực lượng có sử dụng smartphone đều cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn theo ca tại bếp ăn tập thể để chung tay phòng chống dịch” - Thượng tá Nguyễn Thành Nhân cho biết.

Đảm bảo an toàn giao thông

Phải điều tiết một lực lượng không nhỏ phục vụ công tác kiểm soát chống dịch, nhưng không vì thế mà công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông bị “bỏ trống”. Để tăng cường cho công tác này, đơn vị đã huy động cán bộ chiến sĩ từ các đội nghiệp vụ trong đơn vị và lực lượng tăng cường từ Phòng Cảnh sát cơ động duy trì nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Công tác này được thực hiện bảo đảm khép kín 24/24 giờ trong ngày, tập trung xử lý người điều khiển ô tô và mô tô, xe gắn máy có những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông cũng như các hành vi ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ ngay giữa mùa dịch, nhiều vụ vi phạm pháp luật được CSGT phát hiện, lập biên bản bàn giao cơ quan chức năng xử lý. Mới đây, tổ công tác của đơn vị vừa bàn giao một vụ tài xế điều khiển ô tô có sử dụng ma túy cho Công an huyện Núi Thành điều tra, xử lý.

Trước đó, vào ngày 10.8, chốt kiểm soát phòng chống dịch tại tuyến đường ĐT603B ra hiệu lệnh dừng xe ô tô BKS 92A-21896 lưu thông hướng Đà Nẵng - Quảng Ngãi để kiểm soát. Phát hiện biểu hiện nghi vấn, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại chốt chặn này tiến hành kiểm tra giấy tờ, phát hiện lái xe trú tại TP.Hội An sử dụng biển số giả, không đúng với biển đăng ký. Vụ việc này được tổ công tác lập biên bản bàn giao cho Công an phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) xác minh, xử lý.

Song song với nhiệm vụ chốt chặn tại các chốt kiểm soát dịch, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cũng kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức đa dạng tại các chốt kiểm soát và cả lúc giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở.

“Đồng hành cùng chính quyền, các cấp, ngành, cán bộ chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực để góp thêm nhiều bàn tay, cùng đẩy lùi dịch Covid-19 trong cộng đồng. Chúng tôi luôn tự ý thức về trách nhiệm của mình, từ đó cố gắng khắc phục mọi khó khăn vì người dân, vì quê hương trong hoàn cảnh dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp” - Thượng tá Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.

TAGS